Vừa kết thúc đợt thi thứ nhất, sĩ tử lại đang đổ về thành phố tiếp tục "chiến đấu" trong đợt 2 kỳ thi đại học, cao đẳng diễn ra trong hai ngày 9 và 10/7. Cái nắng như đổ lửa với mức nhiệt vượt ngưỡng 38-39 độ C càng làm tăng thêm nỗi vất vả, nhọc nhằn của thí sinh và phụ huynh.

Đỗ Thị Huyền quê ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa, nhễ nhại mồ hôi, vừa xuống xe đã ngồi bệt xuống thềm nhà trước cửa bến xe Giáp Bát.

Nghe dự báo thời tiết thời tiết hôm nay đỉnh điểm nắng nóng, hai bố con Huyền đã phải tay xách nách mang bắt xe từ 5 giờ sáng. Bình thường, chỉ 4 tiếng là hai bố con đã có mặt ở Hà Nội nhưng sáng nay, xe đi lòng vòng bắt khách cho đến tận lúc chật cứng mới chịu lên đường. Trời nóng, ghế dành cho 2 người nhưng có đến 3, 4 người cùng ghé tạm, rồi thì chen chúc kẻ đứng người ngồi, ngột ngạt.

“Điều hòa thì có cũng như không, hai bố con vừa ngồi vừa khư khư ôm túi xách, nóng chảy mồ hôi,” Huyền nhăn nhó.

Bên cạnh Huyền, nhiều sĩ tử cũng kiệt sức ngồi thất thần ở sảnh bến xe. Mặt nóng bừng vì say nắng, Thu Khuyên, một sĩ tử quê ở Thái Bình cho biết mấy hôm trước thi xong đợt 1 trường Đại học Thương Mại, Khuyên đã mệt đứt hơi, chẳng muốn nhấc người đi thi đợt này. Thế nhưng, cả nhà cứ động viên mãi, thế là Khuyên với mẹ lại dắt nhau lên thành phố .

Nặng nhọc kéo chiếc ba lô ra cổng, Khuyên bảo đợt này em đăng ký dự thi trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Thế nhưng, đến giờ, hai mẹ con vẫn chưa biết chính xác trường thi ở đâu. Chẳng có người thân quen gì ở Hà Nội, hai mẹ con định bụng ra ngoài nhờ mấy gã xe ôm đèo đi, tốn tiền một chút nhưng tránh được cảnh chen nhau ở điểm chờ xe buýt.

“Thời tiết cứ thế này, em chỉ sợ mình lăn ra ốm trước khi thi thôi,” cô học trò lo lắng.

Nhiều sĩ tử và người thân còn rất vất vả trong việc tìm cho mình một chỗ ở tạm trong mấy ngày thi cử.

Lỉnh kỉnh đồ đạc với ba lô quần áo, cặp xách, hai bố con anh Trần Trọng Hiếu, Quỳnh Phụ (Thái Bình) đang di bộ dọc đường Nguyễn Tuân để tìm nhà trọ.

Ghé vào quán trà đá nghỉ, anh Hiếu kể, tối qua, nghe tin thời tiết Hà Nội nắng nóng, hai bố con bàn nhau dậy từ 6 giờ sáng, lọ mọ ra thị trấn huyện bắt xe lên bến để trốn cái nóng thiêu đốt.

“Lên tới bến xe, nắng đã hắt hầm hập vào mặt, chỉ lo em nó say nắng, ốm ra thì không thi được,” anh Hiếu lo lắng.

Vốn có người họ hàng ở Từ Liêm (Hà Nội), ban đầu hai bố con anh đã định qua đó ở trọ vài bữa nhưng do địa điểm thi ở trường Đại học Khoa học Khoa học Tự nhiên, cách tới hơn 12km nên đã quyết định thuê nhà trọ gần trường cho tiện sinh hoạt đi lại.

Bắt xe ôm mất gần 100.000 nghìn để tới địa điểm thi, anh Hiếu lại lếch thếch đi bộ trên đường giữa trời nóng chang chang qua con phố gần trường cùng con tìm nhà trọ.

Thế nhưng, qua mấy nhà trọ, anh Hiếu vẫn không ưng được chỗ nào. Nơi thì giá quá cao, nhà thì nắng chiếu hầm hập như cái lò, không thể ngủ được.

“Với thời tiết này, tìm được một nhà trọ phải chăng nào thoáng, quạt mát, điện nước đầy đủ đúng là khó bằng lên trời,” anh Hiếu tâm sự.

Mệt mỏi, anh Hiếu bảo, hai bố con có lẽ đành chấp nhận nghỉ tạm ở “cái lò” nào đấy vì tiền mang đủ cũng chẳng nhiều. Tiền ăn uống thì anh chẳng dám bớt đi đồng nào, vì sợ con đói, không có sức thi.

Mặt mày phờ phạc sau đoạn hành trình đội nắng đi xe ôm và tìm nhà, em Trần Thị Hoa, con anh Hiếu chỉ mong tìm chỗ bóng râm nằm nghỉ để không bị say nắng và mệt.

“Khi bước vào kỳ thi này thì em rất căng thẳng và lo lắng, nhất là trong những ngày nắng nóng như thế này khiến chúng em cảm thấy mệt mỏi và bị áp lực,” Hoa nhăn mặt than thở.

Sĩ tử mệt mỏi, phụ huynh thì lo lắng. Thời tiết xem ra đã tạo thêm áp lực cho cái hành trình thi cử vốn đã căng thẳng này./.

Hùng-Dũng (Vietnam+)