Theo thông tin được Bộ Công an, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) công bố ngày 27/4 tại Hà Nội, thời gian tới Quốc hội sẽ thông qua 13 bộ luật quan trọng có liên quan tới Chiến lược và Chương trình quốc gia phòng chống ma túy, tội phạm và mua bán người.

Những đạo luật này sẽ góp phần tạo cơ sở hành lang pháp lý cần thiết, đáp ứng công tác phòng, chống tội phạm ở Việt Nam.

Hội nghị công bố này được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam được chọn là 1 trong 8 nước trên thế giới thí điểm xây dựng và thực hiện Kế hoạch hợp tác chung giữa Chính phủ Việt Nam với các tổ chức Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2016 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/2/2012. Chính vì vậy, đây là cơ hội để trao đổi, nghiên cứu lồng ghép các nội dung và nguồn lực của Kế hoạch chung của Liên hợp quốc với các chiến lược, chương trình của Việt Nam trong phòng, chống tội phạm, ma túy và buôn bán người.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2011-2015.

Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, Việt Nam coi vấn đề ma túy, mua bán người và các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia khác là một hiểm họa, đe dọa an ninh, trật tự và xã hội. Chính phủ Việt Nam luôn tập trung chỉ đạo, dành ưu tiên cao cho công tác phòng chống các loại tội phạm. Việt Nam đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để triển khai các nội dung và giải pháp thực hiện công tác này.

Kết quả trong 5 năm từ 2006 đến 2010, Việt Nam đã phát hiện được gần 1 triệu vụ phạm tội các loại, trong đó có trên 64 ngàn vụ ma túy, bắt giữ gần 100.000 đối tượng, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn xuyên quốc gia, thu giữ trên 1.000kg heroin, gần 400kg thuốc phiện, trên 8 tấn cần sa và nhiều loại ma cùng vũ khí và phương tiện khác. Việt Nam cũng đã ký 17 Hiệp định, Bản ghi nhớ hợp tác song phương phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người, đồng thời tham gia hợp tác đa phương trong lĩnh vực này.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đóng góp và đẩy mạnh sự phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, tội phạm và mua bán người của khu vực và thế giới. Việt Nam đã, đang và sẽ là thành viên tích cực, có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc những cam kết và thỏa thuận đạt được thông qua các khuôn khổ hợp tác đa phương và song phương, nhằm đóng góp vào nỗ lực của cộng đòng quốc tế trong phòng chống các loại tội phạm của khu vực và trên thế giới./.

Bảo Trung (TTXVN)