HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 1 tháng 9 năm 2020 – Tập đoàn Sapa Thale coi tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 và những khó khăn to lớn của thị trường tài chính toàn cầu là thời điểm thích hợp để đầu tư và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Ông Mai Vũ Minh (trong ảnh thứ 3 từ phải sang) trong chuyến thăm TRB Group tại Cộng hòa Srpska (Bosnia-Herzegovina)

Theo báo cáo trong một cuộc khảo sát của Startup Genome, khoảng 74% startup ở 45 quốc gia buộc phải sa thải nhân viên toàn thời gian của họ do ảnh hưởng xấu của đại dịch COVID-19. Hầu hết các startup chỉ đủ vốn để duy trì hoạt động kinh doanh trong vài tháng, trong khi hy vọng huy động thêm vốn ngắn hạn gần như không có. Do đó, điều này sẽ khiến 2/3 số startup ngừng hoạt động sau khi các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng.

Các startup tại Việt Nam cũng không là ngoại lệ, khi đang chịu áp lực rất lớn về tài chính, cho dù Chính phủ đã có gói hỗ trợ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhưng chỉ gói hỗ trợ này có lẽ là không đủ.

Tỷ phú Mai Vũ Minh đã được nhiều lãnh đạo cấp cao trên thế giới đón tiếp trọng thị

Trạng thái bình thường mới

Lãnh đạo Sapa Thale Group đã có chuyến thăm và làm việc với TRB Group, một doanh nghiệp được thành lập vào năm 1955 và có trụ sở tại Cộng hòa Srpska (Bosnia-Herzegovina). Với hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, TRB Group có danh mục sản phẩm và giải pháp đa dạng. Sapa Thale Group thể hiện sự mong muốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển giao và ứng dụng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, với số vốn ước tính hàng trăm triệu USD.

Các ứng dụng công nghệ này đáp ứng nhu cầu bùng nổ của việc kết nối và xử lý dữ liệu, ngoài việc giám sát mạng đến từng nút và đảm bảo tích hợp an toàn và bảo mật mạng ngay lập tức, khi thiết kế và phát triển sau đại dịch COVID-19.

Ông Mai Vũ Minh, Chủ tịch của Sapa Thale Group cho biết: “Bên cạnh tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, đại dịch COVID-19 còn tạo ra cơ hội duy nhất để hướng tới một nền kinh tế “không tiếp xúc”, bằng cách thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số, giáo dục trực tuyến, chẩn đoán từ xa và điều trị cho chăm sóc sức khỏe và chia sẻ dữ liệu kỹ thuật số… Chúng tôi đang nỗ lực quảng bá tại nhiều nước để có thể nắm bắt một cách kịp thời cơ hội này”.

Khởi nghiệp công nghệ vẫn là một xu hướng và các startup nhận được vốn đầu tư lớn nhất như Grab và Gojek – hai ứng dụng đặt xe hàng đầu ở Đông Nam Á, được xếp hạng đầu về thu hút đầu tư. Các startup báo cáo đã huy động thành công hơn 2 tỷ USD tiền tài trợ trong quý 1 năm 2020, chiếm khoảng 70% tổng giá trị vốn đầu tư vào Đông Nam Á.

Sapa Thale Group luôn tìm kiếm cơ hội hỗ trợ các startup tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp từ năm 2018 theo cảm hứng mong muốn được trở về nước đầu tư của ông Chủ tịch Tập đoàn. Trong 4 năm qua, Sapa Thale Group đã đầu tư 9 tỷ USD vào các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, phát triển công nghệ cao, bên cạnh phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông, bất động sản, khách sạn – du lịch và nông nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sapa Thale Group là tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, phát triển công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, môi trường và năng lượng, giao thông vận tải, bất động sản khách sạn và du lịch.

Giang Tran