Thí sinh xếp hàng xin rút hồ sơ tại Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thí sinh ồ ạt rút, nộp hồ sơ trước giờ G khiến cho điểm chuẩn dự kiến của các trường biến động không ngừng theo chiều hướng tăng lên. Chỉ trong một ngày, điểm chuẩn dự kiến đã có thể tăng lên nửa điểm, khiến cho hàng trăm thí sinh trưa vẫn trong danh sách đỗ nhưng đến chiều đã trượt.

Đến thời điểm này, chưa trường đại học nào dám khẳng định điểm chuẩn của trường mình đã tạm ổn định, kể cả các trường nhóm trên vì lượng thí sinh vẫn biến đổi không ngừng.

Nhiều thí sinh điểm cao "găm hàng"

Đại học Y Hà Nội là trường đang giữ kỷ lục về điểm chuẩn dự kiến với mức 27,5 điểm vào ngành Bác sỹ đa khoa. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cho biết điểm này có thể vẫn có biến động nhẹ do vẫn có thí sinh điểm rất cao đăng ký dự tuyển vào trường. Những thí sinh này có thể rút từ trường khác về hoặc giờ mới đăng ký xét tuyển.

Tại trường Đại học Bách khoa, điểm chuẩn dự kiến vào trường thấp nhất đã là trung bình 7,5 điểm mỗi môn. Trong đó, nhiều ngành điểm chuẩn dự kiến ở mức trên 8 điểm, thậm chí lên đến 8,7 điểm (nhóm ngành Kỹ thuật máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin). 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo của trường, trong buổi ngày 19/8, vẫn có khoảng 500 thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển với mức điểm rất cao. 

“Tôi cũng bất ngờ vì đến những ngày cuối vẫn còn rất nhiều thí sinh điểm cao. Đây đa số là các thí sinh điểm cao nhưng ém đến tận ngày cuối mới nộp hồ sơ,” ông Điền cho biết.

Cũng theo ông Điền, điểm chuẩn của trường trong những ngày qua chuyển biến rất nhanh theo chiều hướng tăng lên, tốc độ tăng theo từng ngày. “Do trường tính điểm xét tuyển theo điểm bình quân nên thí sinh chỉ thấy mức độ nhích là 0,2 hay 0,5 điểm nhưng nếu nhân lên theo tổng điểm thì mức tăng là phi mã,” ông Điền chia sẻ.

Tại Đại học Giao thông Vận tải, theo ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí, cho biết trước ngày 17/8, cứ khoảng 3 ngày điểm chuẩn dự kiến lại tăng khoảng 0,5 điểm, nhưng từ ngày 17/8, mỗi ngày tăng 0,5 điểm. 

Điểm chuẩn dự kiến tăng từng ngày khiến các thí sinh, phụ huynh hoang mang. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Điểm chuẩn sẽ còn tăng

Sự biến động liên tục của điểm chuẩn dự kiến khiến các thí sinh nháo nhào rút từ trường nhóm trên để chuyển xuống trường nhóm dưới, đẩy điểm các trường nhóm dưới cao lên và đánh bật các thí sinh đã đăng ký ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến.

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, theo Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Quang Dong, đã có trên 2.000 thí sinh rút hồ sơ. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã có 3.700 thí sinh rút hồ sơ.

Tại Đại học Giao thông vận tải, ngày hôm qua, 18/8, có trên 500 thí sinh rút hồ sơ, chủ yếu là những em điểm ở mức không an toàn, tương đương điểm chuẩn dự kiến và những em thấp điểm hơn, nhưng cũng có 420 thí sinh nộp vào. Hôm nay, trường tiếp tục có khoảng 600 thí sinh rút hồ sơ.

Ở các trường nhóm dưới, lượng thí sinh nộp vào tăng mạnh. Đại học Thủy lợi sáng nay cũng có khoảng 500 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trong khi những này trước đó chỉ khoảng hơn 100 em đăng ký. Điểm chuẩn dự kiến của trường đã tăng từ 15,5 điểm lên 16,5 điểm.

Dự kiến, ngày mai, 20/8, ngày cuối cùng thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng một, sự dịch chuyển của các thí sinh sẽ còn biến động nhiều hơn. Theo lãnh đạo các trường, điểm chuẩn dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên ở mức từ 0,25 đến một điểm tùy ngành./.