Ông Vũ Ngọc Lâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hùng Long (Phú Thọ) cho biết ngày 25/5, trên địa bàn xã có mưa nhiều, mưa kéo dài từ ngày 24/5 cộng với nước sông từ thượng nguồn đổ về và tình trạng khai thác cát sỏi tràn lan từ nhiều năm nay, đã gây lên tình trạng sạt lở nghiêm trọng diện tích đất canh tác ven sông Lô thuộc địa bàn xã.

Tại thôn Tiền Phong, sạt lở đã làm thửa đất số 111 và thửa 83 bị sạt gần 1.000 m2. Toàn bộ khu soi Cuối Núi có chiều dài khoảng hơn 300m đã sạt hết phần bên ngoài với chiều cao 10m.

Còn tại khu vực soi Giành Nâu từ thửa số 01 đến thửa 12, 44, 60… với diện tích khoảng 7.000m2 đã bị sạt lở toàn bộ, có chỗ sạt sâu vào đê tỉnh lộ 323 từ 30 đến 40m. Đây là toàn bộ đất màu bãi thuộc quỹ đất của nhân dân đang canh tác.

Đặc biệt, sạt lở đã làm xuất hiện một số vết nứt ăn sâu vào ven tỉnh lộ 323, cách chân đường 6m và có nguy cơ sạt lở rất cao, uy hiếp trực tiếp đến tỉnh lộ 323 (đoạn qua xã Hùng Long).

Theo ông Vũ Ngọc Lâm, nguyên nhân ban đầu được xác định là do phía trên thượng nguồn, đoạn qua xã Đại Nghĩa xây dựng kè chỉnh trị sông Lô đã làm thay đổi dòng chảy, nước thúc mạnh vào phía bờ sông gây nên sạt lở.

Mặt khác, cũng do lòng sông hẹp, cộng với đơn vị khai thác cát sỏi lấn chỉ giới, khai thác quá sâu dưới lòng sông, khiến chân bờ không đứng vững dẫn đến tình trạng sạt lở và mất đất canh tác.

“Nếu tình trạng khai thác cát sỏi tiếp tục diễn ra cộng với mưa nhiều như hiện nay thì nguy cơ sạt lở toàn bộ diện tích hoa màu của người dân trong xã, và nguy hiểm hơn, nguy cơ sạt đường 323 là rất cao....”, ông Lâm nhận định./.