Nhiều đoạn đường ở Sơn La ngập bùn sau khi nước rút. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động mạnh, từ ngày 28/8 đến 31/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xuất hiện mưa lớn.

Mưa lớn kéo dài khiến tuyến Quốc lộ 37 qua các huyện Bắc Yên, Phù Yên, tỉnh Sơn La sang các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân, nhất là trong dịp Quốc khánh 2/9.

Hiện trên tuyến Quốc lộ 37 còn rất nhiều điểm sạt lở đất đá nên các phương tiện giao thông đều không thể lưu thông.

Anh Tòng Văn Mở, huyện Thuận Châu cho biết anh đi từ tỉnh Yên Bái về đến huyện Bắc Yên, đường sạt lở nhiều nên buộc phải khiêng xe sang phía bên kia điểm ách tắc. Nhưng khi qua được phía bên kia thì anh Mở phải khiêng xe quay lại do phía trước vẫn còn rất nhiều điểm ách tắc, không thể đi được.

Đáng lo ngại, đây là dịp cuối tuần, người dân đang về nghỉ lễ nên lượng người và phương tiện qua lại trên tuyến Quốc lộ 37 rất đông. Việc ách tắc giao thông đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

[Ứng phó với mưa lớn ở Bắc Bộ và lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long]

Hiện trên tuyến Quốc lộ 37 đã xuất hiện 15 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, tại vị trí Km417+900 đoạn qua xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, khối lượng đất đá hơn 600m3 đã đổ xuống vùi lấp hơn 30m mặt đường.

Không những thế, mặt đường tại vị trí này còn xuất hiện nhiều vết nứt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất lòng đường. Công tác khắc phục đang gặp nhiều khó khăn vì không đủ máy móc và có nhiều điểm sạt lở mới.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Bắc Yên Lừ Văn Lày cho biết hiện nay, huyện đang huy động tất cả các phương tiện máy xúc, máy múc để thông tuyến, ưu tiên hàng đầu cho Quốc lộ 37.

Trong những ngày tới, nếu trời không mưa thì công tác khắc phục sạt lở, ách tắc giao thông thuận lợi, các đơn vị chức năng sẽ đẩy nhanh được tiến độ công việc.

Dự kiến, khoảng 2 ngày nữa, Quốc lộ 37 mới có thể hoàn toàn thông tuyến./.