Mohamed Merah, tay súng Hồi giáo đã thực hiện các vụ giết người hàng loạt hồi đầu năm nay ở Toulouse, đã từng là người cấp tin cho tình báo Pháp. Cha của một trong 7 nạn nhân bị Merah sát hại đã cho biết tin này hôm 9/11.

"(Mohamed) Merah được bảo vệ bởi cơ quan tình báo DCRI. Cơ quan này vào hắn ta để phá các mạng Hồi giáo cực đoan” - Albert Chennouf, người có con trai là quân nhân Abel Chennouf bị bắn chết hôm 15/3 cho tờ Le Point biết.

Ông này nói rằng việc nhà chức trách Pháp cố gắng miêu tả Merah như một kẻ ra tay đơn độc chỉ là lời nói dối, và rằng Tổng thống Francois Hollande, giống như người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy, đã e ngại sự thật.

Tuy nhiên anh trai của sát thủ là Abdelghani Merah đã nói trong một cuốn sách sẽ xuất bản vào tuần tới dưới tựa đề "Merah, My Brother The Terrorist" (Merah, gã khủng bố là em trai tôi), rằng Mohamed vô cùng ghét cảnh sát và chính quyền, tới mức cậu ta không thể trở thành người cấp tin cho DCRI.

Merah, nhân vật tự nhận là kẻ “đồng cảm với Al Qaeda”, đã bắn chết một giáo sĩ và 3 học sinh Do Thái cùng 3 lính dù Pháp trong các cuộc tấn công ở quanh Toulouse hồi tháng Ba vừa qua, trước khi bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc bố ráp.

Tháng trước, cảnh sát đã hé lộ một báo cáo cho thấy Merah có thể đã bị ngăn chặn trước khi hắn ta thực hiện vụ giết chóc của mình.

Các báo cáo khác từ DCRI cũng cho biết Merah từng bị giám sát trong năm 2011, nhưng sau đó người ta đã giảm bớt hoạt động này. Merah đã bị đặt vào diện “mục tiêu ưu tiên” từ đầu năm ngoái, sau khi trở về từ Afghanistan, nơi hắn ta bị bắt vào tháng 11/2010.

Hoạt động giám sát từ tháng Ba tới tháng Bảy, cho thấy hắn ta thường xuyên liên lạc với các phong trào cực đoan Hồi giáo ở Toulouse" và đã thể hiện các hành vi kích động, cũng như đã nhận được tiền từ những kẻ cực đoan.


Mohamed Merah bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp tại một căn nhà ở Toulouse (Nguồn: AFP)

Merah đã đi tới Pakistan trong khoảng tháng Tám tới tháng 10 năm ngoái và đã phải trình diện các nhân viên DCRI khi trở về./.
 

Linh Vũ (Vietnam+)