Từ Hiểu Đông gây sốc với những phát ngôn ngang ngược. (Nguồn: chinatimes.com)

Câu chuyện bắt đầu vào tối 27/4, khi võ sỹ MMA của Trung Quốc Từ Hiểu Đông bất ngờ đánh bại võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi chỉ sau 20 giây trong trận đấu ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Ngay lập tức, cái tên Từ Hiểu Đông, trở thành cái tên được quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội và báo chí nước này.

Tiếp sau đó, Từ Hiểu Đông đã đưa lên mạng một clip phê phán Thái cực quyền và võ thuật cổ truyền Trung Quốc với một tuyên bố nghênh ngang: "Hỡi những tay đấm truyền thống, ai dám thách đấu tôi, tôi sẽ đấu đến cùng, chỉ cần pháp luật cho phép... Tôi quyết không nhân nhượng."

Không dừng lại ở đó, võ sỹ 39 tuổi này còn thể hiện sự phẫn nộ với Thái cực quyền: "Thái cực quyền chỉ là trò lừa đảo võ thuật ở Trung Quốc. Tất cả đều là lừa đảo..."

Sau đó, anh này còn công khai công kích một số võ sỹ Thái cực quyền nổi tiếng của Trung Quốc.

"Đừng nói với tôi chuyện Thái cực quyền có thể dưỡng sinh. Có biết bao nhiêu người luyện Thái cực quyền nhưng vẫn chết sớm. Và Thái cực quyền về cơ bản không có tác dụng trong thực chiến," Từ Hiểu Đông nói.

Trong một buổi phỏng vấn, tay võ sỹ nổi tiếng sau một đêm này cho biết: "Nếu võ sỹ MMA thi đấu cùng một đặc nhiệm thuộc lực lượng tinh nhuệ SEAL thuộc Hải quân Mỹ thì đặc nhiệm sẽ không sống sót quá 3 phút."

Ngay sau những phát ngôn ngang ngược đó, weibo của Từ Hiểu Đông đã bị "đóng cửa." Đồng thời, buổi họp báo vốn định tổ chức vào ngày 7/5 cũng bị hủy bỏ. Từ Hiểu Đông nói rằng buổi họp báo bị hủy bỏ là do sức khỏe nhưng báo chí Trung Quốc thì đồn đoán rằng bị lực lượng chức năng kiểm soát.

Từ Hiểu Đông đánh bại võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi