Câu chuyện xảy ra tại thành phố Moghilev của Belarus được đánh giá như một hiện tượng thần kỳ ít gặp trên đất nước Bạch Nga và thế giới.

Cách đây 10 năm, cô Irina tình cờ gặp một thanh niên tên là Vasily đến làm quen trong một quán cà phê và sáng hôm sau thì gia đình cô nhận được tin dữ là Irina đang bị hôn mê và được cấp cứu tại bệnh viện.

Sau nhiều lần xét nghiệm, các bác sĩ đi đến kết luận Irina bị bóp cổ và tình trạng thiếu không khí đã gây rối loạn lưu thông máu trong não.

Gia đình đã đưa Irina về nhà chăm sóc. Năm tháng trôi qua, việc chăm sóc và xoa bóp cho Irina vẫn được tiếp tục hàng ngày, nhưng không ai trong gia đình còn chút hy vọng là chị sẽ tỉnh lại.

Trước lễ Giáng sinh 2008, bà Vera Vladimirovna, mẹ của Irina, mua một cây thông Noel về để trước giường cô và thầm thì: "Con gái của mẹ, con có thấy cây thông đẹp không?". Bỗng nhiên, bà như không tin vào mắt mình khi thấy Irina khe khẽ gật đầu. Và Irina tỉnh lại.

Chị bắt đầu nhận biết mọi người, dần dần phục hồi thị giác và nói lại được, mặc dù vẫn còn rất khó khăn. Sau khi sức khoẻ đã kha khá, Irina bắt đầu tập đi, tự xoa bóp và làm các động tác thể dục đơn giản.

Irina kể lại suốt 10 năm qua, chị chưa bao giờ quên được bộ mặt của tên tội phạm. Chị kể lại cảnh hắn đã lôi chị đi đâu, dùng một đoạn dây thép siết cổ chị để ăn cướp sợi dây chuyền, áo khoác và đôi giày mới tinh khá đắt tiền... như thế nào. Chị còn nhớ hắn có nốt ruồi lớn phía môi trên...

Kẻ phạm tội đã bị bắt ngay lập tức. Hắn chính là gã thanh niên đã kiên trì mời mọc Irina ở tiệm cà phê 10 năm về trước. Và kẻ phạm tội đã phải nhận hình phạt đích đáng với mức án 35 năm tù giam./.

(Tin Tức/Vietnam+)