Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo cuộc họp Hội đồng Nga-NATO cấp đại sứ sẽ được tổ chức vào ngày 20/4 tới tại Brussels (Bỉ).

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nga-NATO sau gần 2 năm gián đoạn.

Theo một người phát ngôn NATO, thời gian tổ chức cuộc họp đã được hai bên nhất trí.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tuần trước cho biết hai bên sẽ sớm tổ chức cuộc họp Hội đồng NATO-Nga đầu tiên kể từ tháng 6/2014 tới nay, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này là tín hiệu "tan băng" trong mối quan hệ vốn rơi vào căng thẳng sâu sắc trong 2 năm trở lại đây giữa NATO và Nga.

Trong khi đó, hãng tin Nga TASS dẫn lời Đại điện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết chủ đề chính trong cuộc họp tới là việc thực thi các thỏa thuận Minsk về Ukraine, tình hình Afghanistan cũng như hoạt động quân sự của NATO liên quan tới an ninh châu Âu.

Theo ông, phía Nga chưa khi nào từ chối tiến hành cuộc họp Hội đồng Nga-NATO. Tuy nhiên, Nga lo ngại về các kế hoạch quân sự cùa NATO, được xây dựng trên cơ sở định đề về sự cần thiết phải kiềm chế Moskva.

Đại diện Nga nêu rõ những kế hoạch quân sự của NATO hiện đang làm xấu đi tình hình an ninh cũng như đi ngược lại những nghĩa vụ về kiềm chế quân sự được quy định trong "Thỏa thuận cơ bản về quan hệ Nga-NATO" ký năm 1997, trong đó nhấn mạnh luận điểm rằng Nga và NATO không coi nhau là đối địch.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5/2002 ở Rome (Italy) như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Sau khi cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine bùng phát hồi đầu năm 2014, NATO đã quyết định hủy bỏ hợp tác quân sự và dân sự với Nga, dù vẫn để ngỏ khả năng duy trì đối thoại chính trị tại Hội đồng Nga-NATO và ở cấp đại sứ hoặc cấp cao hơn trong mức độ cần thiết.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội đồng Nga-NATO đã bị gián đoạn sau cuộc họp cuối cùng vào tháng 5/2014.

Tháng 12/2015, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này đã thông qua quyết định khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO./.