Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 20/5 cho thấy, mã PNC của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam là quán quân nhóm tăng giá trên sàn HoSE với tỷ lệ tăng gần 32%.

Đây là kết quả sau một tuần thăng hoa của cổ phiếu nhóm ngành bán lẻ với 4 phiên liên tiếp nhuộm màu tím.

Trong kết quả kinh doanh quý 1 PNC công bố trước đó, doanh thu của đơn vị này đã tăng tới 41% so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên công ty vẫn chưa thoát cảnh lỗ tiền tỷ.

Cụ thể, doanh thu quý 1 của PNC đạt gần 108 tỷ đồng, tăng hơn 31 tỷ đồng so với cuối tháng Ba năm ngoái. Tuy vậy, giá vốn bán hàng lên tới hơn 65 tỷ đồng cùng với chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt là 34,8 tỷ đồng và xấp xỉ 8,5 tỷ đồng đã "nuốt" phần lớn khoản doanh thu trên.

Lợi nhuận sau thuế của PNC qua đó được báo cáo âm 1,7 tỷ đồng. Mức lỗ này đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó 1 năm, lợi nhuận sau thuế của PNC còn có mức âm là gần 3,9 tỷ đồng.

Tuần trước, PNC đã tiếp tục bị cơ quan chức năng nhắc nhở chậm công bố thông tin về báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2015. Đây là lời nhắc nhở lần thứ 3 với PNC về công bố báo cáo này.

Trong văn bản gửi tới PNC, đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cổ phiếu PNC đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt do thường xuyên vi phạm công bố thông tin.

Những mã khác trong nhóm tăng giá mạnh nhất sàn tuần này là: STT, PXT, ATA và CIG.


Ở phía ngược lại, mất giá nhiều nhất sàn là mã TLH của Công ty cổ phần Tập đoàn thép Tiến Lên.

Mặc dù có 1 phiên tăng kịch trần vào ngày 19/5 nhưng 4 phiên còn lại đều mất giá đẩy TLH mất tổng cộng 1.200 đồng/cổ phiếu tuần này, tương đương mức giảm 12,5%.

Thông tin mới nhất liên quan tới TLH tuần này là việc công bố khoản vay ngắn hạn của công ty mẹ là hơn 93 tỷ đồng. Đây là số liệu được tính từ 8/4 tới 17/5. Với vốn chủ sở hữu khoảng 824 tỷ đồng, đại diện TLH tính toán, khoản vay ngắn hạn trên chiếm khoảng 11,31% vốn.

Báo cáo kinh doanh quý 1 của TLH đang cho thấy những tăng trưởng rõ rệt đặc biệt là lợi nhuận sau thuế. Mức lãi của TLH được ghi nhận là gần 106 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ là gần 3 tỷ đồng.

Doanh thu của TLH trong quý 1 năm nay theo báo là hơn 1.008 tỷ đồng, cao hơn khá nhiều mức 828 tỷ đồng của quý 1 năm 2015.

Trong khi ấy, giá vốn bán hàng của những tháng đầu năm được ghi nhận khá thấp, chỉ hơn 878 tỷ đồng giúp cho riêng lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của TLH đã lên tới gần 130 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí khác, tổng lợi nhuận trước thuế của TLH vẫn còn tới trên 107 tỷ đồng.


Bên sàn HNX, mã L14 của Công ty cổ phần Licogi14 là quán quân nhóm tăng giá.

Trọn vẹn một tuần leo dốc giúp L14 có thêm tới 19.100 đồng/cổ phiếu. L14 cuối ngày 20/5 đang có mức giá là 80.000 đồng/cổ phiếu trong khi cuối tuần trước, mã này mới chỉ có giá 60.900 đồng/cổ phiếu.

Trong báo cáo quý 1 của L14, doanh thu của đơn vị này giảm hơn 5 tỷ đồng so với quý 1 năm ngoái, đạt khoảng trên 30 tỷ đồng. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế của quý đầu tiên năm nay không chênh lệch quá nhiều so với năm ngoái. Mức lãi này vẫn đạt hơn 1,7 tỷ đồng, gần tương đương năm ngoái.

Ngoài L14, đáng chú ý trong nhóm tăng giá tuần này là SPI của Công ty cổ phần Đá Spilit. Đây là lần thứ 2 trong tháng này, SPI chen chân trong top tăng giá trên sàn HNX.

Báo cáo quý 1 năm nay của SPI cho thấy lợi nhuận sau thuế tăng đột biến, ở mức gần 7 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, con số được báo cáo chỉ là xấp xỉ 562 triệu đồng.

Lãnh đạo SPI đã có văn bản giải trình về sự chênh lệch trên với lý do "công ty hoàn lại chi phí trích lập dự phòng tài chính do doanh nghiệp đã bù được số lỗ lũy kế phát sinh khi sáp nhập công ty."

Với top mất giá, mã SCI của Công ty cổ phần Xây dựng và đầu tư Sông Đà 9 phải chấp nhận là mã mất giá nhiều nhất sàn.

SCI đã phải trải qua một tuần không mấy vui vẻ khi có tới 4/5 phiên giảm giá. Kết thúc phiên 20/5, mức giá SCI dừng chân ở mức 7.900 đồng/cổ phiếu, giảm 3.100 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đồng thường niên của SCI đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay với doanh số dự kiến 375 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 12 tỷ đồng và cổ tức dự kiến 8%.

Tuy vậy, trong kết quả kinh doanh quý 1 của SCI, doanh thu của đơn vị này mới chỉ được ghi nhận ở mức hơn 33,5 tỷ đồng, giảm tới 44% so với quý 1 năm ngoái.

Lợi nhuận trước thuế của SCI quý 1 qua đó chỉ là 1,1 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng thời điểm này năm ngoái./.