Ông Choe Ryong Ha (trái) và ông Lưu Vân Sơn tại Trung Quốc tháng 5/2013. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kyodo và Tân hoa xã đưa tin, ngày 9/10, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, ông Choe Ryong Hae, đã tiến hành hội đàm với ông Lưu Vân Sơn, nhân vật quyền lực thứ 5 của Trung Quốc đang ở thăm Triều Tiên, sau một quãng thời gian dài quan hệ song phương căng thẳng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên có truyền thống lịch sử lâu đời và vẻ vang, là tài sản quý báu cho cả hai nước.

Theo ông Lưu Vân Sơn, Trung Quốc và Triều Tiên cần tăng cường trao đổi chính trị cấp cao, xúc tiến hợp tác thực chất trong các lĩnh vực như thương mại và kinh tế, làm phong phú giao lưu văn hóa và nhân dân, cũng như tiến hành hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực đa phương để mở ra trang mới trong quan hệ Trung-Triều.

Về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, ông Lưu Vân Sơn tái khẳng định lập trường có nguyên tắc của Trung Quốc, nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết ủng hộ cải thiện quan hệ, hòa giải và hợp tác hai miền Nam-Bắc.

Trong khi đó, ông Choe Ryung Hae nói rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở Đông Á cũng như toàn thế giới, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục xúc tiến đối thoại giữa hai miền nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Ông Choe Ryung Hae cũng cho rằng hai nước cần trân trọng tình hữu nghị truyền thống, bày tỏ sự tin tưởng rằng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Lưu Vân Sơn sẽ đóng góp vào sự phát triển của quan hệ thân thiện này.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm Trung Quốc cử một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị tới Triều Tiên./.