Sau Catalonia, lanh dao xu Basque muon trung cau dan y ve doc lap hinh anh 1Cử tri Catalonia bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Barcelona ngày 27/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/9, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy các đảng chủ trương ly khai đã giành đại đa số ghế trong cơ quan lập pháp của Catalonia.

Diễn biến này tiềm ẩn khả năng sẽ đưa vùng tự trị Catalonia vào con đường đối đầu với chính quyền trung ương Tây Ban Nha liên quan đến vấn đề độc lập.

Theo kết quả thăm dò do đài TV3 công bố, nhóm ly khai chính "Junts pel Si" giành được từ 63 đến 66 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 135 ghế của Catalonia, trong khi đảng cánh tả nhỏ nhất CUP giành từ 11-13 ghế.

Tổng cộng, hai đảng này giành được 49,8% số phiếu.

Cả hai đảng này đã từng tuyên bố rằng nếu giành được đa số ghế, họ sẽ đơn phương tuyên bố độc lập trong vòng 18 tháng, một quyết định mà Madrid đã khẳng định sẽ bị ngăn chặn tại tòa án vì Hiến pháp Tây Ban Nha không cho phép điều này.

Trong khi đó, theo AFP, ngày 27/9, lãnh đạo xứ Basque Inigo Urkullu tuyên bố ông muốn tiến hành "trưng cầu ý kiến hợp pháp" về tương lai của khu vực miền Bắc này với Tây Ban Nha, trong bối cảnh vùng Catalonia vừa tiến hành bầu cử địa phương với trọng tâm là nền độc lập.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ Đảng Dân tộc chủ nghĩa xứ Basque (PNV) của ông tại Foronda, ông Urkullu nói: "Tôi tin vào khả năng diễn ra cuộc trưng cầu ý kiến hợp pháp và được thương lượng. Chúng ta cần một quy chế mới cho Euskadi (tên gọi địa phương của xứ Basque). Chúng ta là một quốc gia, chúng ta là nhân dân Basque, chúng ta là công dân châu Âu, với những quyền tự do và quyền lịch sử, chúng ta có một ngôn ngữ, một nền văn hóa."

Giống như Catalonia, xứ Basque với một ngôn ngữ và nền văn hóa riêng biệt từ lâu đã đòi hỏi quyền tự trị lớn hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực như thuế, giáo dục và hoạch định chính sách./.
(Vietnam+)