Hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng tại Hưng Yên. (Video: Mai Mạnh/Vietnam+)

Ngay sau khi VietnamPlus phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lễn đêm trên sông Hồng, sông Luộc, ngày 4/10/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Tiếp thu chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ, để báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, những ngày gần đây, hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua thành phố Hưng Yên vẫn tiếp diễn phức tạp. Thời gian và phương tiện khai thác không đúng với quy định.

[Phó Thủ tướng yêu cầu Hưng Yên xử lý nghiêm nạn "cát tặc" trên sông]

Theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, các tàu khai thác cát, sỏi lòng sông chỉ được phép hoạt động từ lúc 6 giờ sáng đến 18 giờ hàng ngày (cấm khai thác vào ban đêm) và không được khai thác trong mùa mưa bão.

Quy định là vậy, nhưng mới hơn 5 giờ sáng ngày 11/10, trên sông Hồng, đoạn thuộc địa phận xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) đã có 13-14 chiếc tàu, trong đó có tới 4-5 chiếc tàu không có biển số đang ra sức “rút ruột” lòng sông, ngay gần khu vực chân cầu Hưng Hà đang được xây dựng.

Cũng tại khu vực này, trước đó, cuối tháng 9/2017, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 4 tàu đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Tại thời điểm kiểm tra, những người điều khiển tàu  đều không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát.

[Cận cảnh “cát tặc” thâu đêm đục khoét ven sông Hồng ở Hưng Yên]

Theo phản ánh của người dân xã Tân Hưng, từ nhiều năm nay, tại khu vực này thường xuyên có 10 - 20 tàu hút cát các loại hoạt động. Lợi dụng khu vực ngã ba sông giáp 3 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nam nên các tàu hút cát trái phép vẫn thường xuyên ra, khiến đất canh tác của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay trên địa bàn có 11 doanh nghiệp được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Hồng và sông Luộc.

Riêng khu vực sông Hồng đoạn qua xã Tân Hưng hiện đang có 2 doanh nghiệp được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cấp phép khai thác là Công ty cổ phần đầu tư Việt Linh Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hà Thành.

Nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, sau khi nghe thông tin phản ánh, trưa 11/10, các đơn vị chức năng đã kiểm tra và phát hiện khoảng 9 chiếc tàu đang có dấu hiệu khai thác trái phép tại khu vực xã Tân Hưng./.

Sau chi dao cua Pho Thu tuong, nan trom cat tren song Hong van ‘nong' hinh anh 1Hoạt động khai thác cát trên sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên. (Ảnh: M.M/Vietnam+)

Sau chi dao cua Pho Thu tuong, nan trom cat tren song Hong van ‘nong' hinh anh 2Hoạt động khai thác cát trên sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên. (Ảnh: M.M/Vietnam+)

Mai Mạnh (Vietnam+)