Sau nhiều tuần giao dịch biến động "thổi" giá vàng qua các đỉnh cao lịch sử mới, tuần qua thị trường vàng lại nếm trải một đợt rơi tự do chưa có điểm dừng khi kim loại quý này có lúc để mất tới hơn 100 USD chỉ trong một phiên giao dịch.

Có thể nói làn sóng bán vàng chốt lãi để bù đắp các khoản thua lỗ trên thị trường chứng khoán và các thị trường hàng hóa khác của các quỹ đầu tư mạo hiểm và giới đầu cơ đã từng "găm" rất nhiều vàng trong những ngày hoàng kim vừa qua đã châm ngòi cho đợt tuột dốc khủng khiếp nhất trên thị trường vàng từ tháng Năm tới nay.

Chỉ riêng phiên cuối tuần 23/9 giá vàng đã giảm hơn 6% - mức mạnh nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tám do đợt giảm giá trong tuần tăng tốc.

Thị trường vàng vẫn đổ dốc, bất chấp thị trường chứng khoándầu mỏ đã ổn định sau một phiên 22/9 đầy hỗn loạn.

Chốt phiên 23/9 tại New York giá vàng giao tháng 12/2011 để mất 6% tương đương 101 USD/ounce còn 1.640 USD/ounce và giá vàng giao ngay giảm 5,5% để dừng ở mức 1.641 USD/ounce sau khi có lúc trượt xuống 1.628 USD/ounce.

Cùng với đợt mất giá đêm trước chỉ trong vòng 2 phiên (22 và 23/9) giá vàng đã giảm tới 9% giá trị, đánh dấu đợt sụt giảm theo ngày lớn thứ ba trong vòng 20 năm qua.

Ông Jonathan Jossen, một nhà kinh doanh từ sàn vàng New York, tin rằng làn sóng bán ra ồ ạt từ các quỹ đầu tư mạo hiểm là nhân tố chính gây sức ép lên thị trường vàng, cho dù không có quỹ nào đơn phương đứng ra thừa nhận.

Bất chấp đợt lao dốc trong tuần, giá vàng vẫn tăng khoảng 16% tính từ đầu năm nhờ các đợt thăng hoa leo đỉnh mới ngay mấy tháng trước đó.

Đáng tiếc là cam kết hợp tác giải quyết các thách thức mới nảy sinh đang đe dọa đẩy kinh tế thế giới vào một cuộc khủng hoảng mới mà các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm G20 đưa ra cũng không đủ sức trấn an giới đầu tư vàng.

Gia tăng lo ngại kinh tế toàn cầu rơi vào đợt suy thoái mới và Hy Lạp chìm sâu hơn vào khủng hoảng nợ công đã làm giới đầu tư chỉ coi các kim loại quý, trong đó có vàng, bình thường như các hàng hóa khác và "phớt lờ" lợi thế là nơi trú ẩn an toàn mà vàng luôn phát huy mỗi khi thế giới lâm vào bất ổn.

Thậm chí giới đầu tư còn tỏ ý hoài nghi liệu vàng có còn là nơi ẩn náu an toàn và ổn định hay không sau giai đoạn tăng chóng mặt để dập dềnh quanh các mức quá cao như hiện nay.

Nguy cơ kinh tế suy thoái khiến đồng bạc xanh lại lên ngôi và tiền mặt lại trở thành "vua." Theo một số nhà phân tích, dường như thị trường hàng hóa ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào tiền mặt khi nguồn tiền khá khan hiếm và không dễ dàng tiếp cận.

Trong khi đó, việc nắm giữ các tài sản lại có vẻ chứa đựng nhiều rủi ro khi rất khó kiếm được tài chính và thiếu tiền. Tình thế đó thôi thúc giới kinh doanh hướng tới việc ưu tiên nắm giữ tiền mặt hơn là nắm giữ vàng hay đầu tư vào các kênh rủi ro cao như chứng khoán.

Ông Adam Klopfenstein, chiến lược gia cao cấp về thi trường kim loại quý thuộc MF Global, cho rằng chúng ta đã chứng kiến vàng rớt xuống mức thấp mới và làn sóng đầu cơ giá lên đang tạm dừng. Trong ngắn hạn, giới đầu tư sẽ không quan tâm tới việc mua vào, thậm chí cả khi đối mặt với những lo ngại trong nền kinh tế.

Vàng gần như không có mối liên hệ với bất cứ thị trường hàng hóa nào, thậm chí còn phớt lờ cả việc chỉ số USD giảm nhẹ bởi làn sóng bán tháo kim loại quý này tăng tốc.

Hai tháng biến động bất thường của vàng (khi giá vàng chật vật bám ngưỡng trên 1.900 USD/ounce) đã làm mất nhuệ khí của một số nhà đầu tư trót đổ hàng đống tiền vào vàng như là nơi trú ẩn an toàn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ Eurozone và nỗi lo suy thoái.

Tới lúc hoạt động kinh doanh ưa mạo hiểm làm lợi cho vàng trong phần lớn thời gian của năm nay đã đột ngột biến mất trong hai tuần qua. Vàng bỗng dưng tuột dốc theo sau thị trường chứng khoán là điều gây bất ngờ cho thị trường.

Thực tế là đợt biến động gần đây lại không khích lệ giới đầu tư mua vào khi giá vàng thấp. Vàng bắt đầu giao dịch ngược chiều với đồng USD đang phục hồi nhanh do giới đầu tư đánh cá rằng vàng đã leo thang quá đà thời gian qua./.

Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)