Các lãnh đạo thành viên NATO tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) ngày 11/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, trong tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ngày 11/7 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các thành viên của liên minh quân sự này kêu gọi Nga rút các lực lượng khỏi Gruzia, Moldova và Ukraine.

Tuyên bố cho hay: "Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, Gruzia và Cộng hòa Moldova trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận. Xét theo các cam kết quốc tế của họ (Nga), chúng tôi kêu gọi Nga rút các lực lượng đồn trú không được (chính quyền Gruzia, Moldova và Ukraine) cho phép tại 3 nước này."

Liên minh quân sự này kêu gọi Moskva ngừng hỗ trợ cho những cư dân ở vùng Donbass của Ukraine, những người đang xung đột với chính quyền trung ương Ukraine kể từ năm 2014.

[Nga cáo buộc NATO bố trí quân ngay sát khu vực biên giới]

NATO cũng hối thúc Nga đảo ngược việc công nhận độc lập cho Abkhazia và Nam Ossetia khỏi Gruzia sau cuộc xung đột năm 2008, và rút các lực lượng của mình khỏi các khu vực này.

NATO cũng kêu gọi Moskva rút quân khỏi Moldova và tham gia tiến trình hòa giải Transnistria.

NATO đã nhiều lần cáo buộc Nga triển khai bất hợp pháp lực lượng tại Gruzia và Moldova, cũng như can thiệp vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine./.