Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran ngày 17/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, tiếp sau Italy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đến Paris bắt đầu chuyến thăm Pháp dự kiến trong hai ngày nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Tháp tùng ông Rouhani, ngoài hàng chục quan chức chính phủ, còn có khoảng một trăm lãnh đạo doanh nghiệp của Iran với mục đích tìm kiếm các cơ hội làm ăn tại Pháp sau khi một phần các lệnh cấm vận Iran được dỡ bỏ.

Theo phóng iên TTXVN tại Paris, trọng tâm của chuyến thăm nhằm thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp đầu tư vào Iran.

Trong buổi sáng 27/1, ông Rouhani đã được Tổng thống Pháp François Hollande tiếp, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Tiếp đó, ông Rouhani sẽ có buổi gặp Hiệp hội Giới chủ doanh nghiệp Pháp (Medef) và gặp riêng rẽ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Pháp như Airbus, Total, Peugeot et Renault.

Bộ trưởng Giao thông Iran cũng đã thông báo ý định mua 114 máy bay Airbus để làm mới và hiện đại hóa ngành hàng không của Iran đã bị lạc hậu do chịu ảnh hưởng nặng nề của các lệnh cấm vận.

Iran cũng tỏ ý mong muốn hiện đại hóa mạng lưới đường sắt bao gồm cả việc xây dựng hệ thống tàu hỏa cao tốc mà Pháp là nước có thế mạnh.

Chuyến thăm của Tổng thống Rouhani diễn ra trong bối cảnh Iran vừa mới được Phương Tây dỡ bỏ một phần các biện pháp cấm vận nên đang rất cần thu hút đầu tư còn Pháp đang muốn tìm kiếm thị trường.

Pháp rất quan tâm đến thị trường đầy tiềm năng với hơn 80 triệu dân của Iran, nhất là trong bối cảnh Iran vừa trải qua thời gian dài bị Phương Tây cấm vận nên đang còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến các bộ trưởng hai nước sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, môi trường, du lịch và giáo dục đại học. Chuyến thăm này của ông Rouhani sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước về mọi mặt./.