Sau Moody’s, den luot Fitch ha muc xep hang tin nhiem cua Mexico hinh anh 1Một trạm xăng đóng cửa do tình trạng khan hiếm xăng dầu ở Mexico City, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 5/6 đã hạ mức xếp hạng nợ quốc gia của Mexico với lưu ý về những rủi ro bắt nguồn từ tình trạng “nặng nợ” của tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Pemex và căng thẳng thương mại giữa nước này với Mỹ.

Trước đó, một hãng xếp hạng tín nhiệm khác là Moody's cũng hạ mức xếp hạng triển vọng của Mexico xuống tiêu cực.

Đồng peso của Mexico giảm 1,3% sau khi thông tin trên được công bố. Với việc hạ mức xếp hạng tín nhệm của Mexico xuống còn BBB, gần mức xếp hạng “không đáng để đầu tư,” Fitch cho biết những khó khăn tài chính của Pemex đang “gióng tiếng chuông cảnh báo” đối với triển vọng của quốc gia này.

Theo một thông báo được đưa ra sau một cuộc họp ở Nhà Trắng khi các quan chức Mexico cố gắng tránh kịch bản Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Mexico trong tuần tới, Fitch cho biết tình trạng căng thẳng thương mại gia tăng đã tác động tới đánh giá của hãng này.

[Mexico lên danh sách các sản phẩm để trả đũa thuế quan Mỹ]

Theo Fitch, "tăng trưởng tiếp tục ở dưới mức tiềm năng và những rủi ro suy giảm nổi lên do những cảnh báo áp thuế đối với hàng hóa Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump.”

Trước đó, vào ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6 tới và sẽ tăng dần lên mức 25% cho tới khi nước này ngăn chặn hiệu quả "người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

Đến ngày 5/6, Tổng thống Mexico Obrador đã tiếp nhận danh sách chính thức các sản phẩm của Mỹ có thể bị áp thuế trả đũa trong trường hợp Washington đánh thuế nhập khẩu 5% đối với các sản phẩm của nước này.

Danh sách đưa ra được thiết kế chủ yếu đánh vào các bang ủng hộ Tổng thống Mỹ Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm các bang mà nông nghiệp đóng vai trò thiết yếu với kinh tế địa phương như Michigan, Pennsylvania và Ohio.

Trong khi đó, hồi tháng 3/2019, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đã hạ mức đánh giá xếp hạng tín dụng riêng lẻ đối với Pemex 3 bậc, sau khi Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp này vào tháng 1/2019.

Bộ Tài chính Mexico hiện từ chối bình luận về các động thái trên của Fitch và Moody’s./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)