Sau Trung Quoc, Moody's ha xep hang no dai han cua Hong Kong hinh anh 1Các tòa nhà chọc trời và trung tâm thương mại tại Hong Kong. (Nguồn: Getty Images/Bloomberg)

Chỉ vài giờ sau khi hạ bậc xếp hạng nợ dài hạn của Trung Quốc lần đầu tiên trong gần 30 năm, trong ngày 24/5, Moody's Investors Service cũng có quyết định tương tự với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Moody's hạ bậc xếp hạng của Hong Kong từ Aa1 xuống Aa2, nhận định các xu hướng tín dụng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục có tác động lớn đến tình hình tín dụng tại Hong Kong do mối liên hệ kinh tế, tài chính và chính trị chặt chẽ với Đại lục.

Tuy nhiên, Moody's nâng triển vọng xếp hạng của Hong Kong từ "tiêu cực" lên "ổn định", khi các rủi ro đã được cân bằng.

[Moody's hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Trung Quốc]

Theo Moody's, mối liên kết về tài chính giữa Hong Kong và Đại lục càng được tăng cường trên cơ sở kết nối hai sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải, Hong Kong và Thâm Quyến và việc kết nối về trái phiếu dự kiến được thực hiện trong năm nay.

Cơ quan xếp hạng này cho rằng những kết nối này mang lại những lợi ích như tăng thanh khoản, nhưng cũng gây rủi ro khi trở thành các kênh truyền các tác động tiêu cực trực tiếp hơn giữa các thị trường tài chính Đại lục và Hong Kong.

Phản ứng trước quyết định trên, chính quyền Hong Kong đã lên tiếng nói rằng Đặc khu có sự chuẩn bị tốt để đối phó với bất kỳ thách thức nào và Moody's đã không lưu ý tới các nền tảng kinh tế vững chắc, cơ chế quản lý tài chính mạnh, lĩnh vực ngân hàng có tiềm lực và vị thế tài chính thuận lợi mà Hong Kong có được, những yếu tốt sẽ tiếp tục làm cho nền kinh tế của đặc khu có thể xử lý được những thách thức đến từ môi trường bên ngoài./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)