Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Ninh khẩn trương phun nước dập đám cháy lớn đang bùng phát dữ dội trên tàu du lịch QN 6299. (Nguồn: TTXVN)

Tối 6/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về vụ cháy tàu du lịch QN 6299 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên VIT Hạ Long trên Vịnh Hạ Long vào trưa cùng ngày.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Quang Tùng cho biết Quảng Ninh đang làm mọi cách để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của khách du lịch khi đến với Quảng Ninh.

Từ chỗ không có bất kỳ quy định nào quản lý đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, sau vụ đắm tàu Trường Hải khiến nhiều du khách nước ngoài bị tử nạn, năm 2011 tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp ra các văn bản quy định quản lý đội tàu như Quyết định 716 (năm 2011), Quyết định 3636 và gần đây nhất là Quyết định 4088 nhằm nâng cao độ an toàn và chất lượng dịch vụ cho khách du lịch khi tham quan Vịnh Hạ Long.

Ông Tùng nhấn mạnh đặc biệt với Quyết định 4088, tỉnh Quảng Ninh chỉ cho phép tàu vỏ gỗ hoạt động không quá 15 năm và tàu vỏ thép hoạt động không quá 25 năm trên Vịnh Hạ Long. Ngoài thời gian trên, các tàu này vẫn được khai thác ở các vùng nước khác, ngoại trừ trên Vịnh Hạ Long.

Điều này dù không đúng với Nghị định của Chính phủ về tuổi tàu, nhưng tỉnh Quảng Ninh đã giải trình với các cơ quan Trung ương.

Lý do Quảng Ninh hạ tuổi tàu là nhằm hướng tới bảo đảm tuyệt đối tính mạng của khách du lịch khi tham quan Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh có chủ trương dừng đóng tàu vỏ gỗ, giảm dần việc đóng mới tàu lưu trú ngủ đêm trên Vịnh; chỉ cho phép đóng mới thay thế tàu vỏ thép khai thác theo tiếng (không phải tàu lưu trú ngủ đêm trên vịnh).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Quang Tùng cho biết dự kiến đến năm 2030 sẽ không còn tàu du lịch vỏ gỗ trên Vịnh Hạ Long.

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, cho biết hệ số an toàn của đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long là 1,5, cao hơn so với quy định là 1 đối với tàu đường thủy nội địa do Bộ Giao thông Vận tải quy định.

Liên quan đến tàu QN6299 bị cháy trên vịnh Hạ Long vào trưa 6/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng cho biết Tỉnh đã tạm dừng hoạt động toàn bộ tàu vận chuyển khách tham quan lưu trú của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên VIT Hạ Long để phục vụ công tác kiểm tra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết vụ cháy tàu QN6299 xảy ra khi tàu này đang cập bến Tuần Châu. Khi cháy, tàu chở 37 người, trong đó chủ yếu là khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Hàn Quốc, Iran, Đài Loan, Anh, Pháp, Thụy Sỹ...

Vụ hỏa hoạn khiến 4 người bị thương, trong đó 3 du khách Đài Loan và 1 người Việt Nam là thuyền viên trên tàu.

Các khách du lịch chỉ bị thương nhẹ như trẹo chân và trầy xước nhẹ, hiện được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Bãi Cháy. Số khách còn lại đã di chuyển về Hà Nội an toàn.

Một số ít khách bị mất hộ chiếu, tỉnh Quảng Ninh đã liên hệ với các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện cho họ làm các thủ tục xuất nhập cảnh một cách thuận lợi.

Tỉnh Quảng Ninh đã từng cấp phép cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên VIT Hạ Long đóng 31 con tàu du lịch, trong đó có tới 15 tàu lưu trú ngủ đêm trên Vịnh. Tuy nhiên, thực tế Công ty này hiện có 2 tàu hoạt động lưu trú ngủ đêm trên Vịnh, 2 tàu đang được đóng mới.

Cuối năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ra quyết định tạm dừng đóng mới đối với một loạt doanh nghiệp, trong đó Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên VIT Hạ Long bị tạm dừng đóng mới 11 tàu lưu trú ngủ đêm./.