Sau vu sinh vien dot nhap, Han Quoc tang cuong bao ve Dai su quan My hinh anh 1Cảnh sát đã bắt giữ các sinh viên do xâm nhập trái phép vào khuôn viên tư dinh của Đại sứ Mỹ tại Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường an ninh quanh Đại sứ quán Mỹ và nơi ở của Đại sứ Mỹ tại thủ đô Seoul, sau vụ bắt giữ các sinh viên Hàn Quốc do xâm nhập trái phép vào khuôn viên tư dinh của Đại sứ này.

Trước đó, 17 sinh viên và 2 thành viên thuộc 1 nhóm dân sự cấp tiến đã đột nhập vào tư dinh của Đại sứ Mỹ Harry Harris ở trung tâm thủ đô Seoul.

[Cảnh sát Hàn Quốc bắt 19 sinh viên xâm nhập nhà của Đại sứ Mỹ]

Những người này đã biểu tình phản đối Washington về việc nâng mức chia sẻ chi phí quốc phòng cho việc duy trì lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Cảnh sát đã bắt giữ những người này để tiến hành điều tra.

Cảnh sát nhấn mạnh họ coi hành vi đột nhập này là sự việc nghiêm trọng, và sẽ xử lý nghiêm khắc. An ninh quanh khu vực trên sẽ được tăng cường để ngăn ngừa sự việc tương tự tái diễn.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định bất cứ hành vi gây tổn hại hoặc tấn công nào nhằm vào các phái bộ ngoại giao là không được phép trong mọi trường hợp.

Bộ tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp thích hợp để bảo vệ những khu vực quanh các phái bộ ngoại giao.

Cuộc biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang lên kế hoạch tiến hành đàm phán vào tuần tới tại Hawaii về cách thức Hàn Quốc sẽ chia sẻ chi phí và việc binh sỹ Mỹ đồn trú tại bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức vòng đàm phán trong 2 ngày 24 và 25/9 nhằm thảo luận việc gia hạn Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) để xác định Seoul sẽ chi trả bao nhiêu cho chi phí đồn trú khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

SMA sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần các chi phí theo SMA, cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Theo SMA được ký tháng Hai vừa qua, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)