Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: scmp.com)

Theo SCMP, chuyên gia hạt nhân cấp cao của Mỹ Suzanne DiMaggio nhận định rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thành công gần đây của Triều Tiên đã cho nước này sự tự tin về quyền thương lượng và Bình Nhưỡng đang nghiêm túc xem xét việc trở lại đàm phán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), bà DiMaggio cho rằng Triều Tiên nhận thấy họ phải đưa ra một số quyết định trong thời gian tới và họ đang nghiên cứu các lựa chọn hợp lý.

[Ông Kim Jong-un đã nằm trong tầm bắn của quân đội Mỹ khi thử ICBM]

Bà nói: "Ở chừng mực nào đó, Triều Tiên dường như hiểu rằng họ sẽ phải làm giảm bớt căng thẳng."

Bà cho rằng việc đặt trọng tâm trước mắt vào việc giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn Triều Tiên sử dụng cũng như phổ biến các vũ khí hạt nhân của họ sẽ có ý nghĩa lớn hơn.

Theo quan điểm của bà DiMaggio, Mỹ nên nắm bắt thời điểm để thực thi chiến lược kép "gây sức ép tối đa và cam kết" tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng, trong khi vẫn phản đối hành động của Triều Tiên bằng việc gây sức ép như các biện pháp trừng phạt.

Bà nói: "Vụ đặt cược tốt nhất sẽ tập trung vào việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển hơn nữa các năng lực ICBM thông qua một thỏa thuận theo đó sẽ chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của họ"./.