Saudi Arabia, Ai Cap va Bahrain noi lai dich vu buu chinh voi Qatar hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Gulf Business)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông Trung Đông ngày 24/2 cho biết, Liên minh Bưu chính Quốc tế thuộc Liên hợp quốc (LHQ) thông báo Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain đã nhất trí nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar, gần 3 năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị-ngoại giao ở vùng Vịnh.

Theo liên minh, quyết định trên là rất đáng hoan nghênh.

Saudi Arabia, Ai Cập và Bahrain đã đồng ý nối lại dịch vụ bưu chính gián tiếp tới Qatar thông qua Oman, tương tự như phương thức Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thực hiện kể từ ngày 9/2 vừa qua. Hiện không có đường bay thẳng nối Qatar và 4 quốc gia Arab này.

Trong khi đó, theo Tập đoàn Bưu chính quốc gia Egypt Post của Ai Cập, quốc gia này đã nối lại dịch vụ bưu chính với Qatar từ ngày 17/2 vừa qua. Hiện chưa rõ Saudi Arabia và Bahrain đã bắt đầu triển khai các dịch vụ tương tự hay chưa.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm]

Kể từ tháng 6/2017, Saudi Arabia và các đồng minh gồm UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ với Qatar, đóng không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này. Tuy nhiên, chính quyền Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani hôm 15/2 cho biết, các cuộc thảo luận với Saudi Arabia nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao nói trên đã bị đình chỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)