Thủ tướng Liban Saad al-Hariri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Thủ tướng Liban vừa xin từ chức Saad al-Hariri đang bị giam giữ tại nước này, khẳng định Riyadh "vô can" trong việc chính khách này từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trả lời phỏng vấn hãng CNN ngày 6/11, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah đã đe dọa các nhà lãnh đạo chính trị, dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Liban, đồng thời tuyên bố ông al-Hariri hoàn toàn có thể tự do rời khỏi Saudi Arabia bất cứ lúc nào.

Trước đó, Thủ tướng al-Hariri rời Liban đi Saudi Arabia ngày 3/11 và chỉ một ngày sau, trong một phát biểu trên truyền hình, ông đã bất ngờ tuyên bố từ chức với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tehran ngay lập tức đã bác bỏ lý do trên, đồng thời cáo buộc động thái này là nhằm gây bất ổn tại Liban cũng như khu vực.

[Quân đội Liban khẳng định không phát hiện thấy âm mưu ám sát]


Trong khi đó, Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố sẽ chỉ xem xét đơn từ chức của Thủ tướng al-Hariri sau khi ông này trở về nước để đưa ra lời giải thích cho quyết định đột ngột của mình.

Cơ quan An ninh Liban cũng cho biết không nhận thấy bất kỳ thông tin nào về âm mưu ám sát các nhân vật chính trị ở Liban.

Việc ông al-Hariri từ chức khiến chính phủ liên minh tan vỡ và đẩy Liban vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, đưa nước này trở về chiến tuyến của một cuộc tranh đua giành ảnh hưởng khu vực giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shi'ite vốn đã làm chao đảo các nước như Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.

Hiện chưa có ứng cử viên rõ ràng nào có thể kế nhiệm vị trí Thủ tướng.

Theo giới quan sát, với việc chưa xem xét chấp nhận đơn từ chức này, Tổng thống Aoun sẽ hoãn các cuộc thảo luận chính trị về tân thủ tướng.

Ông al-Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Liban trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2009-2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016./.