Saudi Arabia bat 19 doi tuong lien quan vu danh bom lieu chet hinh anh 1Cảnh sát Saudi Arabia làm nhiệm vụ. (Nguồn: alarabiya.net)

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 7/7 đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 19 đối tượng, trong đó có 7 người Saudi Arabia và 12 người Pakistan, liên quan đến các vụ đánh bom liều chết trước đó ba ngày.

Theo giới chức Saudi Arabia, ngày 4/7, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình tại bãi đỗ xe của một bệnh viện gần lãnh sự quán Mỹ tại Jeddah khi các nhân viên an ninh tiến lại kiểm tra.

Kẻ đánh bom đã chết ngay tại hiện trường và hai nhân viên an ninh bị thương nhẹ. Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra gần Thánh đường Nhà tiên tri ở Medina, khiến 4 sỹ quan cảnh sát thiệt mạng và 4 người bị thương. Trong khi đó, tại thành phố miền Đông Qatif - nơi có đông người Hồi giáo Shi'ite sinh sống, đã xảy ra 2 vụ nổ gần một thánh đường Hồi giáo dòng Shi'ite, khiến 3 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết thủ phạm gây ra vụ đánh bom tại Medina là Naer Moslem Hammad al-Balawi, 26 tuổi, có tiền sử sử dụng ma túy.

Trong khi đó, vụ đánh bom tại Qatif do 3 phần tử "khủng bố" tiến hành, trong đó có 1 người đàn ông tên là Abderrahman Saleh Mohammed al-Amr, 23 tuổi, đã được lực lượng an ninh biết đến do tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ. Cả ba đối tượng này đều là nam giới, ở độ tuổi 20, và không ai có thẻ căn cước của Saudi Arabia.

Còn đối tượng gây ra vụ nổ ở Jeddah được xác định là một người đàn ông Pakistan, tên là Abdullah Qalzar Khan, đã đến vương quốc này 12 năm trước làm lái xe. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra các vụ đánh bom liều chết nói trên.

Kể từ cuối năm 2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành một loạt vụ đánh bom và xả súng nhằm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số theo dòng Shi'ite cũng như lực lượng an ninh ở Saudi Arabia, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng đã phát động các cuộc tấn công nhằm vào Saudi Arabia - nước tham gia liên minh quân sự mà Mỹ dẫn đầu không kích các phần tử cực đoan tại Syria và Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)