Ảnh minh họa. (Nguồn: tasnimnews.com)

Hãng thông tấn Iran IRIB ngày 29/6 đưa tin trong một động thái hòa giải đặc biệt, Saudi Arabia đã thả tự do cho năm ngư dân nước này sau hơn một năm tạm giữ.

Ông Abdolali Sayyadi, phụ trách một nhánh thuộc tổ chức phi chính phủ Trăng Lưỡi liềm Đỏ tại Iran, cho biết hai cha con trong số năm ngư dân từng bị bắt giữ khi đi lạc vào vùng lãnh hải của Saudi Arabia hồi tháng 5/2016 đã được thả và đang trên đường trở về nhà ở thành phố Genaveh, miền Tây Nam Iran.

Ba ngư dân còn lại đến từ thành phố Bushehr cũng đã được trả tự do và đang trở về bằng thuyền từ điểm đón là mỏ dầu Foroozan.

Động thái trên diễn ra đúng một tuần sau khi Iran yêu cầu Saudi Arabia thả ba ngư dân khác bị giới chức Riyadh bắt giữ hồi đầu tháng này với cáo buộc họ là các thuyền viên trên tàu chứa đầy chất nổ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, đang trong hành trình tới một giàn khoan dầu ở vùng Vịnh cùng âm mưu tiến hành "tấn công khủng bố."

Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho rằng một ngư dân khác của nước này đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia sát hại ngay tại thời điểm bắt giữ.

Hai quốc gia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi năm ngoái này còn cáo buộc lẫn nhau tìm cách tranh giành ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông và thường đứng đối lập trong một số cuộc xung đột khu vực./.