Saudi Arabia cam ket khong chan nguon dau xuat khau sang Canada hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 9/8 khẳng định những rạn nứt ngoại giao hiện nay với Canada sẽ không làm gián đoạn dòng dầu mỏ xuất khẩu của nước này sang Canada.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời ông Khalid al-Falih cho biết Ryiadh không có ý định chính trị hóa hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia cũng khẳng định nguồn cung xăng dầu của nước này ra thị trường thế giới sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị, và cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa Saudi Arabia với Canada sẽ không tác động đến các hợp đồng xuất khẩu của công ty dầu mỏ Saudi Aramco với khách hàng Canada.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, trong 6 tháng đầu năm nay, Canada nhập khẩu trung bình 121.415 thùng dầu/ngày từ Saudi Arabia, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng dầu nhập khẩu của Canada.

Phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Saudi Arabia được vận chuyển đến nhà máy lọc dầu Irving Oil ở vùng Saint John.

Tuyên bố của Bộ trưởng Khalid al-Falih và thông điệp của hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia cho thấy nước này có những giới hạn trả đũa nhất định trong cuộc đối đầu ngoại giao với Canada hiện nay.

Trước đó, Ryiadh đã trục xuất Đại sứ Canada, "đóng băng" các giao dịch đầu tư và thương mại mới, ngừng mua lúa mì và lúa mạch của Canada, rút khoảng 16.000 du học sinh đi theo học bổng chính phủ về nước, đồng thời ngừng các chương trình hợp tác đào tạo y khoa với Canada và các chuyến bay đi, đến thành phố Toronto.

Không chỉ vậy, Ryiadh cũng đã chỉ thị Ngân hàng trung ương và các quỹ lương hưu nhà nước bán tháo đồng đôla Canada (CAD).

Căng thẳng nảy sinh sau khi Bộ Ngoại giao Canada chỉ trích Saudi Arabia bắt giữ các nhà hoạt động xã hội dân sự và đấu tranh nhân quyền.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ ông không muốn chứng kiến quan hệ xấu đi với Saudi Arabia, song Ottawa sẽ không nhượng bộ trong vấn đề nhân quyền.

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cho biết đến thời điểm này, Ottawa chưa có kế hoạch trả đũa Ryiadh vì chưa đánh giá được toàn diện tác động cũng như thiệt hại từ những hành động gần đây của Saudi Arabia./.
(TTXVN/Vietnam+)