Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran, Iran, bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình ngày 2/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 19/1, Saudi Arabia đã cáo buộc Iran tiến hành các hoạt động gây “bất ổn và hỗn loạn" trong gần 4 thập kỷ qua - động thái diễn ra giữa lúc cộng đồng quốc tế đang tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia đối địch trong khu vực này.

Hãng thông tấn SPA dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên nêu rõ: "Kể từ cuộc cách mạng Iran năm 1979, Tehran đã tiến hành các hoạt động kích động nổi loạn, gây bất ổn và hỗn loạn trong khu vực. Trong giai đoạn đó, Saudi Arabia đã duy trì một chính sách kiềm chế cho dù phải gánh chịu những hậu quả từ các chính sách gây hấn của Iran."

Vị quan chức này cũng cho rằng Iran đang tuyển mộ các chiến binh ở Iraq, Liban, Syria và Yemen, đồng thời cáo buộc Tehran tiếp tay cho khủng bố và tiến hành các vụ ám sát.

Căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia đã leo thang lên một mức độ mới trong tháng này khi Riyadh và một số đồng minh Arập theo dòng Hồi giáo Sunni cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Quyết định này được đưa ra sau khi người biểu tình đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia ở Iran do Riyadh hành quyết một giáo sỹ người Shiite hôm 2/1./.