Người biểu tình Iran tấn công vào Đại sứ quán Saudi Arabia hồi tháng 1/2016. (Nguồn: Reuters)

Theo THX, Hãng thông tấn quốc gia SPA của Saudi Arabia đưa tin, Riyadh ngày 1/8 cáo buộc Iran ngăn cản điều tra về các cuộc tấn công hồi năm ngoái nhằm vào Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và Lãnh sự quán nước này tại Mashhad.

Người biểu tình Iran đã tiến hành các cuộc tấn công nói trên vào tháng 1/2016, sau khi Saudi Arabia hành hình 47 phần tử bị kết tội khủng bố, trong đó có giáo sỹ dòng Hồi giáo Shiite người Saudi Arabia tên là Namer Al Namer. Sau vụ việc này, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Trong một động thái đáp trả, Iran đã cấm công dân nước này hành hương tới Mecca (thánh địa của đạo Hồi) vào năm 2016.

[Người hành hương Iran bắt đầu trở lại thánh địa Mecca ở Saudi Arabia]

Tuy nhiên, Iran đã thay đổi quyết định và cho phép người dân tiếp tục hành hương trong năm nay, với nhóm hành hương đầu tiên đã đến thánh địa này trong tuần vừa qua.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Iran cũng dùng đến các chiến thuật đe dọa để giành được những đặc quyền về ngoại giao tại Saudi Arabia, ngay cả sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã bị cắt đứt.

Nguồn tin giấu tên này cho hay, bất chấp sự chấp thuận ban đầu, Iran đã từ chối cho phép một nhóm điều tra viên Saudi Arabia vào nước này để hỗ trợ điều tra về các vụ tấn công nói trên./.