Thánh đường Grand Mosque. (Nguồn: NDTV.com)

Saudi Arabia đã đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát với thánh đường Hồi giáo lớn nhất tại Bỉ như một tín hiệu cho thấy xu hướng xây dựng một mô hình Hồi giáo "ôn hòa" của chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Năm 1969, Brussels đã đồng ý cho Riyadh thuê thánh đường Grand Mosque, qua đó cho phép các giáo sỹ Hồi giáo được Saudi Arabia hỗ trợ tiếp cận với cộng đồng người Hồi giáo nhập cư ngày càng đông tại Bỉ.

Đổi lại, Bỉ sẽ được Saudi Arabia cung cấp dầu mỏ với giá ưu đãi. Tuy nhiên, gần đây, Brussels đã đề nghị chấm dứt thỏa thuận trên với Riyadh do lo ngại tình trạng cực đoan hóa ngày càng gia tăng tại "Lục địa ​già," châm ngòi cho nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Tuy ban quản lý thánh đường luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới các vụ bạo lực, nhưng hầu hết các quốc gia châu Âu đều hối thúc Bỉ có hành động cụ thể, đặc biệt sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu được lên kế hoạch từ Brussels khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Paris (Pháp) hồi năm 2015 và Bỉ hồi năm 2016. Grand Mosque nằm gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels.

Việc Saudi Arabia nhanh chóng đồng ý với yêu cầu từ phía Bỉ cho thấy thiện chí thúc đẩy một mô hình Hồi giáo "ôn hòa," một trong những cam kết đầy tham vọng của Thái tử Mohammed Bin Salman trong kế hoạch chuyển đổi định hướng quốc gia và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Giới chức hai nước vẫn đang đàm phán các điều khoản chuyển giao cụ thể và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng này.

Nhiều nguồn tin cho biết Saudi Arabia đang lên kế hoạch cắt giảm hỗ trợ cho các thánh đường và các trường đào tạo tôn giáo./.