Các tín đồ Hồi giáo ăn chay trong tháng lễ Ramadan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Saudi Arabia đã lên kế hoạch kỹ lưỡng và huy động tổng lực nhằm đón tiếp hàng chục triệu khách hành hương trong tháng lễ chay Ramadan của người Hồi giáo, chính thức bắt đầu từ ngày 18/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền tỉnh Mecca, nơi tọa lạc một trong hai thánh địa linh thiêng bậc nhất đối với các tín đồ Hồi giáo bên cạnh Medina, đã huy động 1.600 xe buýt công cộng để vận chuyển khách hành hương trong suốt tháng lễ Ramadan.

Dự kiến, các phương tiện này sẽ thực hiện 5 triệu chuyến để vận chuyển khoảng 25 triệu lượt khách. Hai trung tâm y tế đặt tại Nhà thờ lớn và 36 cơ sở chăm sóc y tế khác trên toàn khu vực Mecca cũng mở cửa thường trực trong tháng lễ

Trong khi đó, sân bay quốc tế King Abdulaziz tại Jeddah đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và hạ tầng để đón khoảng 20.000 chuyến bay chở hơn 7 triệu khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới trong tháng Ramadan. Được khánh thành vài tháng trước, sân bay này bao gồm 14 cửa với khả năng phục vụ 60.000 khách cùng lúc.

Theo Thiếu tướng Abdul Aziz Al-Sauli chỉ huy lực lượng cảnh sát phụ trách lễ hành hương, các nhân viên an ninh của Saudi Arabia đã được huấn luyện và trang bị đầy đủ để giải quyết mọi tình huống khẩn cấp.

Số lượng cảnh sát được tăng cường gấp đôi, đặc biệt là tại khu vực Nhà thờ lớn. Giao thông tại các thánh địa cũng được phân luồng từ xa nhằm tránh ùn tắc, trong khi các máy bay trực thăng sẽ được huy động để sơ tán trong trường hợp cấp cứu.

Tuần trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia Thái tử Muhammad Bin Naif đã phê duyệt một kế hoạch phòng vệ dân sự nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp tại thánh địa Mecca và Medina.

Kế hoạch này bao gồm 3 giai đoạn, được khởi động bằng một cuộc điều tra toàn diện về các nơi ăn nghỉ phục vụ du khách.

Giai đoạn 2 gồm triển khai hàng loạt biện pháp nhằm can thiệp nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp thông qua việc giám sát thường xuyên các địa điểm mà khách hành hương lui tới.

Giai đoạn cuối tập trung vào việc tăng cường các chương trình nâng cao nhận thức và hướng dẫn các biện pháp an toàn cho người dân./.