Các binh sỹ Iraq chuẩn bị tiến vào khu vực Tây Mosul ngày 18/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel bin Ahmed Al-Jubeir​ cho biết Saudi Arabia có kế hoạch bổ nhiệm đại sứ mới của nước này tại Iraq.

Thông báo trên được Ngoại trưởng Saudi Arabia, đang ở thăm Iraq, đưa ra trong cuộc hội đàm trước đó cùng ngày với giới chức cấp cao nước chủ nhà.

Hồi năm ngoái, Iraq đã đề nghị Saudi Arabia chỉ định đại sứ mới, thay ông Thamer al-Sabhan, sau khi ông này đưa ra những bình luận về sự can thiệp của Iran đối với các vấn đề của Iraq.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iraq, Ngoại trưởng Adel Al-Jubeir đã gặp và hội đàm với giới chức nước chủ nhà, trong đó có Thủ tướng Haider al-Abadi​ và Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari, nhằm thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ song phương và cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ông Jubeir là Ngoại trưởng Saudi Arabia đầu tiên đến thăm Iraq kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Iraq năm 2003.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq, được liên quân quốc tế chống IS hỗ trợ, đang tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật lực lượng IS ra khỏi thành trì chính của nhóm này ở phía Tây thành phố Mosul, miền Bắc Iraq./.