Cảnh đổ nát của thành cổ Sanaa sau vụ oanh tạc của liên quân ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh quân sự do Saudi Arabia cầm đầu có kế hoạch thiết lập một khu vực phi quân sự ở bên trong các khu vực biên giới của Yemen nhằm ngăn chặn sự triển khai lực lượng cũng như vũ khí của quân đội Yemen và các tay súng thuộc phong trào Ansarullah (hay còn gọi là lực lượng phiến quân Houthi).

Các nguồn tin quân sự Saudi Arabia cho biết một số hàng rào quân sự sẽ được dựng lên trên lãnh thổ của Yemen nhằm ngăn chặn các vụ tấn công của các lực lượng Yemen khiến nhiều sỹ quan của Saudi Arabia thiệt mạng, trong đó có Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoàng gia Saudi Arabia, Trung tướng Muhammad bin Ahmed al-Shaalan.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức Saudi Press ngày 10/6 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia nói rằng ông Shaalan đã qua đời do một cơn đau tim khi đang đi công tác ở nước ngoài.

Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, các nguồn tin ở New York đã bác bỏ tin tức của Saudi Press khi cho rằng Tướng Shaalan đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của các lực lượng Yemen.

Theo thông báo của Văn phòng Thông tin Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, các cuộc đàm phán hòa bình về Yemen tại Geneva sẽ bắt đầu vào ngày 15/6, chậm hơn 1 ngày so với kế hoạch ban đầu, nhằm thể hiện những nỗ lực của Liên hợp quốc với hy vọng phá vỡ thế bế tắc trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia lớn thứ hai bán đảo Arab này.

Giám đốc Văn phòng Thông tin Liên hợp quốc tại Geneva, ông Ahmad Fawzi cho biết: “Cuộc gặp ngày 15/6 mới chỉ là điểm khởi đầu của một quá trình. Các cuộc thương thảo có thể diễn ra trong vài ngày.”

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và đặc phái viên của ông phụ trách Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, sẽ tham gia các cuộc tham vấn riêng với các phái đoàn Yemen trong ngày 15/6.

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon cũng sẽ gặp gỡ Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Nhóm 16 đại sứ (của các nước Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Liên minh châu Âu) tại Geneva./.