Saudi Arabia co the se hoa giai voi Iran neu bi trung phat hinh anh 1Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, nơi nhà báo Jamal Khashoggi được cho là mất tích sau khi có mặt tại tòa lãnh sự để làm thủ tục kết hôn, ngày 10/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo PressTV, trong bối cảnh sức ép toàn cầu gia tăng đối với Saudi Arabia, buộc vương quốc này phải chịu trách nhiệm về số phận của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi, một báo cáo mới cho thấy Riyadh đang chuẩn bị một danh sách các biện pháp ứng phó, trong đó có sự hòa giải với Iran, nhằm chống lại các lệnh trừng phạt có khả năng xảy ra.

Mạng tin tức al-Arabiya của Saudi Arabia ngày 14/10 cho hay, giới chức nước này đã suy nghĩ "hơn 30 biện pháp" trong khuôn khổ kế hoạch phòng ngừa của họ.

Báo cáo do Tổng quản lý al-Arabiya Turki Aldakhil viết nhấn mạnh: "Việc phương Tây áp đặt bất cứ hình thức trừng phạt nào đối với Saudi Arabia sẽ khiến vương quốc này phải viện đến các lựa chọn khác." 

[Saudi Arabia chưa giải thích rõ ràng về số phận của nhà báo mất tích]

Tác giả Aldakhil cảnh báo rằng Saudi Arabia thậm chí sẽ xem xét việc cung cấp cho Nga một căn cứ quân sự tại Tabuk ở Tây Bắc vương quốc này - một khu vực chiến lược gần Syria, Israel, Liban và Iraq.

Ông còn phân tích, đến thời điểm các phong trào Hamas và Hezbollah biến từ kẻ thù thành bạn hữu, thì việc thân thiết với Nga sẽ dẫn đến sự gần gũi với Iran và có thể thậm chí cả sự hòa giải với Tehran.

Báo cáo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Riyadh sẽ hứng chịu "những hậu quả nặng nề" nếu nước này bị phát hiện đứng sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Nhà báo Khashoggi được cho là đã bị một nhóm sát thủ của chính quyền Riyadh sát hại sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10./.


(Vietnam+)