Saudi Arabia dang cai to chuc dam phan giua cac phe phai o Yemen hinh anh 1Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tại cuộc họp báo ở thành phố Aden, phía nam Yemen ngày 3/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, nội các Saudi Arabia tối 8/3 tuyên bố họ đã nhất trí với đề nghị của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi về việc đăng cai tổ chức cuộc đàm phán tại thủ đô Riyadh nhằm kéo nước láng giềng nghèo khó này thoát khỏi khủng hoảng.

Hãng thông tấn chính thức SPA dẫn tuyên bố của Nội các Saudi Arabia nêu rõ “Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) sẽ tiến hành các dàn xếp cần thiết” cho cuộc đàm phán mà ông Hadi đề nghị trong một thông điệp gửi Quốc vương Salman.

Tuyên bố không cho biết thời điểm cụ thể của cuộc đàm phán, mà chỉ cho hay ông Hadi đã đề xuất rằng cuộc đàm phán tại Riyadh thu hút “tất cả các chính đảng của Yemen muốn duy trì an ninh và ổn định tại nước này.”

Tổng thống Hadi, hiện đang ở Aden - thành phố lớn thứ hai của Yemen kể từ khi thoát khỏi thủ đô Sanaa hiện do phiến quân Houthi kiểm soát từ tháng trước, đã đưa ra đề nghị trên sau khi không đạt được thỏa thuận với Houthi và những bên ủng hộ nhóm phiến quân này.

Vị tổng thống được Phương Tây hậu thuẫn này khẳng định các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian từ nay không thể tổ chức tại Sanaa do Houthi và những người ủng hộ họ đe dọa tẩy chay các cuộc đàm phán dù được tổ chức ở bất cứ nơi nào ở nước này.

Trong khi đó, sáng 9/3, giới chức và cư dân Yemen cho biết ít nhất 2 binh sỹ và 2 phiến quân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của al-Qaeda nhằm vào một căn cứ quân sự ở Mahfad thuộc tỉnh Abyan, miền Nam nước này.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng an ninh ngày càng bất ổn tại Yemen./.

(Vietnam+)