Saudi Arabia danh chan mot vu tan cong ten lua moi tu Yemen hinh anh 1Cảnh đổ nát tại một trạm xăng ở Najran, Saudi Arabia sau khi bị trúng tên lửa phóng từ Yemen, ngày 27/8/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Saudi Arabia tuyên bố đã đánh chặn một vụ tấn công tên lửa mới của phiến quân Yemen đồng thời cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí.

Kênh truyền hình Al-Masirah do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát cho biết lực lượng này đã phóng 2 tên lửa tại khu vực các tỉnh biên giới Saudi Arabia.

Trong khi đó, người phát ngôn của liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, Turki al-Maliki​ cho biết lực lượng phòng không của Saudi Arabia đã chặn được một tên lửa ở tỉnh Jizan​ bên bờ Biển Đỏ vào cuối ngày 16/1 mà không đề cập đến tên lửa thứ 2 do phiến quân Houthi phóng.

Ông Maliki cũng cáo buộc Iran đang điều động Huthi "một cách rõ ràng và vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên cho đến nay, Tehran vẫn phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, phiến quân Houthi đã nhiều lần phóng tên lửa vào Saudi Arabia, tất cả các vụ tấn công này đều bị đánh chặn.

Sau vụ tấn công tên lửa từ Yemen nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 4/11/2017, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường phong tỏa các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Động thái này đã gây cản trở các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo do Liên hợp quốc giám sát.

Liên hợp quốc đã kêu gọi liên quân nới lỏng phong tỏa càng sớm càng tốt vì theo cơ quan này hiện hơn 3/4 dân số Yemen đang cần viện trợ nhân đạo và khoảng 8,4 triệu người có nguy cơ bị nạn đói. Hơn 5.000 trẻ em đã thiệt mạng và 400.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng.

Trong một động thái có liên quan, cùng ngày 17/1, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã chỉ thị chuyển cho ngân hàng trung ương Yemen 2 tỷ USD đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Thủ tướng Yemen nhằm ngăn chặn đồng rial mất giá và ngăn chặn nạn đói ở nước này.

[Hàng triệu trẻ em trở thành nạn nhân của xung đột vũ trang tại Yemen]

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Saudi Arabia cho biết "đây không phải là một khoản cho vay và Chính phủ Yemen sẽ không phải trả lại." 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh​ kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)