Cảnh đổ nát sau một vụ không kích tại Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin địa phương Al Arabiya ngày 5/2 đưa tin không quân Saudi Arabia đã phá hủy một tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi ở Yemen bắn tại biên giới phía Nam của nước này.

Theo nguồn tin, tên lửa trên nhằm vào thành phố Khamis Mushait ở Tây Nam Saudi Arabia.

Hiện, các lực lượng Saudi Arabia vẫn đang tiếp tục triển khai các chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn âm mưu xâm nhập biên giới giữa hai nước của lực lượng Houthi.

Trong 2 ngày qua, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành 50 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân Houthi tại các tỉnh Sa'ada, Hajjah, Hodeidah và Taiz ở Yemen, gây nhiều thương vong và phá hủy nhiều kho vũ khí.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, phiến quân Houthi đã nhiều lần phóng tên lửa vào Saudi Arabia, tất cả các vụ tấn công này đều bị đánh chặn.

Sau vụ tấn công tên lửa từ Yemen nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 4/11/2017, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường phong tỏa các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Động thái này đã gây cản trở các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo do Liên hợp quốc giám sát.

Liên hợp quốc đã kêu gọi liên quân nới lỏng phong tỏa càng sớm càng tốt vì theo cơ quan này hiện hơn 3/4 dân số Yemen đang cần viện trợ nhân đạo và khoảng 8,4 triệu người có nguy cơ bị nạn đói.

Cuộc chiến tại Yemen đã khiến hơn 5.000 trẻ em đã thiệt mạng và 400.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng./.