Vụ phóng tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi ở Yemen tiến hành nhằm vào Saudi Arabia ngày 25/3. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã bắn 2 tên lửa đạn đạo vào một cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco tại thành phố miền Nam Jazan của Saudi Arabia, nhưng những tên lửa này đã bị phá hủy.

Kênh thông tin al-Masirah TV của nhóm phiến quân Houthi cho biết, nhóm này đã tấn công vào một cảng của tập đoàn nhà nước khổng lồ của Saudi Arabia, nhưng chưa có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong. Hiện tập đoàn Aramco vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình địa phương Al Arabiya đưa tin, lực lượng phòng không Saudi Arabia ngày 22/4 thông báo đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi bắn về phía thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia.

Theo liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi, tên lửa này được bắn đi từ Saada, thành trì của Houthi ở miền Bắc Yemen. Các mảnh của tên lửa đã rơi xuống các khu vực dân cư và làm cháy một trang trại. Ngoài tên lửa này, một tên lửa khác cũng đã rơi xuống một sa mạc ở Saudi Arabia, song không gây thiệt hại.

Thành phố Najran miền Nam Saudi Arabia, gần biên giới với Yemen, đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công kể từ khi Houthi chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ Yemen trong cuộc đảo chính năm 2014. Theo giới chức Saudi Arabia, kể từ khi xung đột nổ ra tại Yemen, thành phố này đã hứng chịu hơn 10.000 vụ tấn công bằng rocket.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi. Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn./.