Những người ủng hộ phiến quân Houthi tại Sanaa ngày 5/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết Saudi Arabia đã đề nghị Pakistan đóng góp máy bay, tàu chiến và bộ binh cho liên minh các nước Arab do Riyadh đứng đầu chống phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen.

Thông tin trên được ông Asif đưa ra tại phiên thảo luận đặc biệt của Quốc hội Pakistan về khả năng Islamabad tham gia chiến dịch quân sự chống Houthi. Ông Asif tái khẳng định quan điểm của chính phủ Pakistan, theo đó nước này "sẵn sàng hỗ trợ" nếu an ninh của lãnh thổ Saudi Arabia bị đe dọa.

Tuần trước, trong thông báo triệu tập phiên thảo luận đặc biệt này, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nêu rõ bất cứ quyết định nào về can thiệp vào Yemen sẽ chỉ được đưa ra sau quá trình bàn thảo kỹ lưỡng. Hiện tại, Pakistan không muốn tham gia bất cứ cuộc xung đột nào có thể làm dấy lên căng thẳng phe phái, đồng thời kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán.

Các lãnh đạo đối lập trong Quốc hội Pakistan cũng kêu gọi giải pháp ngoại giao đối với cuộc chiến Yemen và đề xuất chính quyền của Thủ tướng Sharif đứng ra làm trung gian.

Tại phiên thảo luận, Ngoại trưởng Pakistan Asif cũng thông báo người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif sẽ đến Islamabad vào ngày 8/4 để thảo luận về tình hình Yemen. Iran, quốc gia Hồi giáo dòng Shi'ite, đã cực lực chỉ trích sự can thiệp của liên minh gồm phần lớn các nước Hồi giáo dòng Sunni vào Yemen.

Trong khi đó tại Yemen, các nguồn tin y tế và quân đội ngày 6/4 cho biết các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Tổng thống Abdrabbu Mansour Hadi đã làm hơn 140 người thiệt mạng.

Cuộc giao tranh đẫm máu nhất khiến 53 người chết, diễn ra tại thành phố Aden, miền Nam Yemen, khi phiến quân tìm cách chiếm một cảng biển.

Xung đột dữ dội cũng nổ ra ở thị trấn Daleh, phía Bắc Aden và tỉnh miền Nam Abyan. Các binh sỹ ủng hộ Tổng thống Hadi đã phong tỏa căn cứ ở Abyan của một lữ đoàn nổi dậy trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người được cho là hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Cùng ngày, Hội Chữ thập Đỏ đã hối thúc các bên tại Yemen lập tức ngừng bắn và mở tất cả các tuyến đường bộ, đường không và đường biển, nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến với khoảng 3.000 người bị thương. Hội Chữ Thập đỏ cho biết máy bay chở hàng cứu trợ đã được phép tiếp cận Sanaa song không thể hạ cánh, trong khi đoàn nhân viên y tế được triển khai tới Aden vẫn đang phải chờ nhà chức trách các bên chấp thuận.

Các quốc gia có công dân tại Yemen đang tiếp tục sơ tán người khỏi đất nước chìm trong bạo lực này. Ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết đã đưa 574 người trong đó có cả công dân nước khác rời khỏi Sanaa bằng đường không. Tính đến hiện tại, Ấn Độ đã sơ tán hơn 3.000 công dân và nhận được đề nghị giúp đỡ của 23 nước khác./.