Tổng thống Liban Michel Aoun (trái) và Quốc vương Saudi Arabia Salman. (Nguồn: Reuters)

Một nguồn tin chính thức của Liban ngày 10/1 cho biết Saudi Arabia và Liban đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán về việc khôi phục gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ USD mà Riyadh đóng băng năm ngoái.

Sau một năm quan hệ căng thẳng với Saudi Arabia, Tổng thống Liban Michel Aoun đã đến thủ đô Riyadh tối 9/1 để tìm kiếm sự hỗ trợ từ vương quốc này nhằm phục hồi lĩnh vực du lịch và khôi phục hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Aoun đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman ở thủ đô Riyadh.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Aoun đến Saudi Arabia kể từ cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua chấm dứt 2 năm bế tắc giữa hai khối được Iran và Saudi Arabia hậu thuẫn trong Quốc hội Liban.

Quan chức trong đoàn tháp tùng Tổng thống Aoun thăm Saudi Arabia nêu rõ: "Lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ," đồng thời khẳng định một trang mới trong quan hệ với Riyadh đã mở ra và khoản viện trợ sẽ được triển khai.

Ông cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman sẽ thảo luận với người đồng cấp Liban về cách thức triển khai gói viện trợ này.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Liban đã trở nên xấu đi sau khi Beirut không thể hiện lập trường cứng rắn lên án Iran sau các vụ tấn công vào những cơ sở ngoại giao của Saudi Arabia trong tháng 1/2016.

Saudi Arabia đã đình chỉ khoản hỗ trợ mua vũ khí cho Liban vào tháng 2/2016 với lý do phong trào Hezbollah của người Shiite "bóp nghẹt nhà nước Liban," đồng thời khuyến cáo công dân không đi du lịch tới quốc gia Trung Đông này.

Năm ngoái, doanh thu du lịch của Liban bị giảm xuống còn 4 tỷ USD so với mức 8,4 tỷ USD của năm 2010, chủ yếu là do lượng khách từ các nước Arab láng giềng, đặc biệt là Saudi Arabia giảm đáng kể./.