Saudi Arabia dong y cho hoi huong thi the nguoi hanh huong Iran hinh anh 1Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 1/10 đưa tin Bộ trưởng Y tế nước này Khaled al-Falih và người đồng cấp Iran Hassan Hashemi đã thống nhất đưa thi thể các nạn nhân Iran thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trong Lễ Haji hồi tuần trước về nước trong thời gian sớm nhất.

Theo hãng thông tấn SPA, trong cuộc hội đàm tại Jeddah, hai bên nhất trí duy trì liên lạc nhằm nhận dạng các thi thể còn lại và điều trị cho những người bị thương. Bộ trưởng Y tế al-Falih khẳng định Riyadh sẵn sàng hợp tác với Tehran.

Trước đó một ngày, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã chỉ trích giới chức Saudi Arabia chậm trễ trong việc chuyển giao cho Iran thi thể các nạn nhân người nước này thiệt mạng trong vụ giẫm đạp thảm họa trên, đồng thời cảnh báo sẽ "đáp trả mạnh mẽ" nếu Riyadh không nhanh chóng tiến hành công việc này.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran cũng tiếp tục chỉ trích nhà chức trách Saudi Arabia không thể đảm bảo an ninh cho những người hành hương, cho rằng cần thành lập một ủy ban điều tra sự thật và các đại diện đến từ thế giới Hồi giáo cũng như Iran sẽ tham gia điều tra.

Iran cũng đã triệu đại diện ngoại giao của Saudi Arabia tại Tehran lần thứ 4 kể từ khi xảy ra thảm kịch nhằm yêu cầu nhanh chóng xác định danh tính và đưa các thi thể nạn nhân người Iran về nước.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, tổng cộng có 769 người thiệt mạng và 934 người bị thương trong thảm kịch giẫm đạp trong lễ hành hương Haji ở Thánh địa Mecca này 24/9. Iran cho biết 239 người nước này đã thiệt mạng, 241 người mất tích và 28 người bị thương trong thảm họa này./.
(TTXVN/Vietnam+)