Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih (phải) và người đồng cấp Iraq Jabar Ali Luaybi (trái) tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Jeddah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Saudi Arabia và Iraq, hai nước xuất khẩu dầu hàng đầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã nhất trí thực hiện đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà OPEC đã ký tại cuộc họp chính thức ở Vienna (Áo) năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih và người đồng cấp Iraq Jabar Ali Luaibi tại thành phố Jeddah, bên bờ Biển Đỏ. Hai Bộ trưởng đã cam kết đảm bảo phối hợp về chính sách dầu mỏ giữa hai nước.

Tháng 11/2016, OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2018, trong một nỗ lực nhằm bình ổn giá "vàng đen" trên thế giới.

[Sản lượng dầu thô của các nước thành viên OPEC tăng nhẹ]

Thỏa thuận cũng được 11 quốc gia không thuộc OPEC ủng hộ thông qua những nỗ lực cắt giảm 558.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, bất chấp cam kết trên, tổng sản lượng dầu thô của các thành viên OPEC vẫn tăng trong tháng 7 vừa qua.

Báo cáo hàng tháng của OPEC cho thấy sản lượng dầu của 14 thành viên đã đạt 32,87 triệu thùng/ngày trong tháng 7, tăng so với con số 32,69 triệu thùng/ngày hồi tháng 6. OPEC gọi đây là một sự "giật lùi" so với thỏa thuận lịch sử đạt được cuối năm 2016. Việc một số thành viên OPEC không thể cắt giảm sản lượng làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện thỏa thuận này.

Bản thân Iraq và Saudi Arabia đã phải chịu những tác động lớn về kinh tế vì giá dầu trượt dốc. Chuyến thăm Saudi Arabia của Bộ trưởng Luaibi được xem là động thái xích lại gần nhau hơn nữa giữa Riyadh và Baghdad.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Luaibi đã hội kiến Hoàng thái tử Mohammed bin Salman để thảo luận các dự án chung về kinh tế và năng lượng, như việc mở các hải trình, các chuyến bay thẳng giữa hai nước cũng như khuyến khích đầu tư và thương mại của khu vực tư nhân Saudi Arabia vào Iraq./.