Saudi Arabia khang dinh vai tro cua My voi nen kinh te trong nuoc hinh anh 1Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al Falih. (Nguồn: Reuters)

Mỹ sẽ vẫn là "phần then chốt" của nền kinh tế Saudi Arabia bất chấp việc Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai diễn ra tại Riyadh bị tẩy chay.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al Falih đưa ra ngày 25/10 trong bối cảnh nhiều nước phương Tây và lãnh đạo các doanh nghiệp trên thế giới từ chối tham gia sự kiện trên nhằm phản đối vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Elekhbariya, ông al Falih nhấn mạnh Mỹ duy trì một phần then chốt trong nền kinh tế Saudi Arabia bởi những lợi ích ràng buộc hai nước lớn mạnh hơn những gì đang bị suy yếu do chiến dịch tẩy chay đối với hội nghị đầu tư trên. 

Tuy khẳng định Saudi Arabia là một đồng minh thân cận, song Mỹ trước đó đã có hành động cứng rắn trước vụ nhà báo Khashoggi khi thông báo sẽ hủy thị thực của khoảng 20 quan chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ việc trên, đồng thời yêu cầu Riyadh làm rõ cái chết của nhà báo này.

[Nghị sỹ Mỹ trình dự luật ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia]

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định dù chưa hài lòng với phản ứng của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi, song ông không muốn gác lại các thỏa thuận vũ khí trị giá nhiều tỷ USD với quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày 25/10, các nguồn tin tại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, người đang có chuyến thăm Ankara nhằm giải quyết vụ nhà báo Khashoggi, đã được nghe một đoạn ghi âm liên quan đến việc ông Khashoggi bị chết.

Tuy nhiên, đại diện của CIA cũng như giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phát biểu về ý kiến của bà Haspel liên quan đến đoạn băng trên.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển tới Giám đốc CIA Haspel toàn bộ bằng chứng liên quan đến cái chết của ông Khashoggi, như hình ảnh chụp từ máy quay, các đoạn ghi âm cũng như một số chứng cứ thu thập được từ Lãnh sự quán và nhà riêng của lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Ngày 19/10, Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong một vụ ẩu đả tại Lãnh sự quán ở Istanbul. Cách ứng phó của Riyadh về vụ việc không làm hài lòng cộng đồng quốc tế, kể cả nhiều nước đồng minh của Saudi Arabia./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)