Khu nhà ở mới tại khu định cư Bờ Tây của Israel ở Har Gilo, gần thành phố Bethlehem của Palestine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Saudi Arabia ngày 30/1 đã lên án việc Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây trong bối cảnh nhà nước Do Thái chuẩn bị bỏ phiếu hợp pháp hóa các khu vực này. 

Cơ quan thông tấn Saudi Arabia đưa tin chính phủ nước này cho rằng việc cho phép xây dựng các khu định cư mới trên đất của người Palestine là "nhằm Do Thái hóa phần lớn Đông Jerusalem."

Saudi Arabia cũng cho rằng việc xây dựng các khu định cư Do Thái là đi ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế và "ngăn cản cơ hội đạt được hòa bình và ổn định tại khu vực."

Cũng trong ngày 30/1, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo một dự thảo mới được trình lên Quốc hội xem xét nhằm cho phép hợp thức hóa các khu định cư (ở Bờ Tây) và ngăn chặn các nỗ lực phá hoại các khu định cư này.

Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, bất kể việc được chính quyền Israel cấp phép xây dựng.

Vấn đề này cũng được coi như là rào cản chính trong các nỗ lực kiến tạo hòa bình bởi các khu định cư này được xây dựng trên vùng đất người Palestine coi như là nhà nước tương lai của họ.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1, Israel đã cấp phép xây dựng khoảng 3.000 căn nhà định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, tăng mạnh so với thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính quyền trước đây của ông Obama coi việc xây dựng các khu định cư này là "bất hợp pháp" và cảnh báo các khu định cư có thể phá hoại hy vọng đạt được giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán./.