Người Hồi giáo cầu nguyện trong lễ hội hành hương Hajj ở thánh địa Mecca ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Saudi Arabia tại Riyadh ngày 16/8 đưa tin Quốc vương Salman của nước này đã ra lệnh mở cửa lại biên giới với Qatar nhằm cho phép những người hành hương thực hiện hành trình về Thánh địa Mecca hằng năm.

Theo một thông báo của hãng thông tấn Saudi Arabia, những người hành hương Qatar được phép "tiến vào Saudi Arabia qua đường biên giới để thực hiện cuộc hành hương về Mecca" đồng thời, Quốc vương cũng lệnh cho các máy bay riêng của hãng hàng không Saudi Arabia tới sân bay Doha để "chở những người hành hương Qatar." 

Quyết định được đưa ra sau khi Saudi Arabia lần đầu tiếp nhận phái viên tới từ Doha kể từ khi nước này cùng với Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5/6.

[Saudi Arabia khẳng định tiếp tục tẩy chay nước láng giềng Qatar]


Trước đó, Ai Cập cũng tuyên bố mở cửa khẩu biên giới Rafah để tạo điều kiện cho người hành hương Palestine từ Dải Gaza tới dự lễ hành hương năm nay trong 4 ngày (từ ngày 14/8) tại Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Trong ngày mở cửa đầu tiên, khoảng 800 người đã qua cửa khẩu trên để đến Sân bay quốc tế Cairo trước khi bắt đầu hành trình tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Hãng hàng không Ai Cập EgyptAir cũng thông báo bắt đầu chuyên chở người hành hương Palestine tới Saudi Arabia từ ngày 15/8, với 3 chuyến khởi hành từ Sân bay Quốc tế Cairo tới thành phố Jeddah.

Ước tính có hơn 2.500 người hành hương xuất phát từ Gaza để tới Saudi Arabia dự lễ hành hương Hajj, một lễ hội linh thiêng hằng năm của người Hồi giáo trên khắp thế giới./.