Saudi Arabia, My dam phan cac thuong vu vu khi hang chuc ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: airforce-technology.com)

Theo Reuters, các nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang nỗ lực hoàn tất các hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD cho Saudi Arabia trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump trong tháng này.

Theo những nguồn giấu tên nói trên, trong số thương vụ vũ khí đang được đàm phán có Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD và hệ thống phần mềm C2BMC phục vụ cho điều khiển và thông tin liên lạc trong chiến đấu, cũng như một gói cung cấp khả năng liên quan đến vệ tinh.

Tất cả các hệ thống này đều do tập đoàn Lockheed Martin cung cấp. Ngoài ra, hai nước cũng đang đàm phán về các hợp đồng công khai trước đó, như gói bán 4 tàu chiến đấu đa nhiệm cùng dịch vụ đi kèm trị giá 11,5 tỷ USD, được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hồi năm 2015.

[Giao dịch vũ khí toàn cầu tăng mạnh, Mỹ là nước xuất khẩu số 1]

Việc lựa chọn Saudi Arabia làm địa điểm chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ cho thấy ý định của ông Donald Trump muốn củng cố quan hệ với đồng minh hàng đầu trong khu vực này.

Quan hệ song phương đã bị ngưng trệ dưới thời Tổng thống Barack Obama, một phần vì thỏa thuận hạt nhân với Iran - quốc gia thù địch của Riyadh./.

(Vietnam+)