Saudi Arabia neu dieu kien de binh thuong hoa quan he voi Qatar hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theatlantic.com)

Theo trang Sputniknews.com, ngày 7/6, truyền thông địa phương đưa tin Saudi Arabia đã đặt ra một số điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Qatar trong bối cảnh rạn nứt ngoại giao và cho Doha 24 giờ để thực thi những điều kiện này.

Theo cổng thông tin Akhbar Al Aan, những điều kiện trên gồm trục xuất toàn bộ thành viên của nhóm khủng bố Anh em Hồi giáo (MB) và phong trào Hamas của Palestine khỏi Qatar, đóng băng các tài khoản ngân hàng của những thành viên này và ngừng mọi quan hệ với những nhóm này. Việc ngay lập tức cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Iran cũng được cho là một trong những điều kiện của Riyadh.

Ngoài vấn đề trên, Saudi Arabia còn yêu cầu Qatar ngay lập tức thay đổi các chính sách của hãng tin Al Jazeera của Qatar cũng như đội ngũ nhân viên hành chính của hãng này để hãng không còn phản đối các lợi ích của các quốc gia Vịnh Persian và thế giới Arab nữa.

[Tổng thống Mỹ, Nga kêu gọi giải quyết căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh]

Hôm 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các tổ chức khủng bố và gây bất ổn tình hình ở Trung Đông.

Sau đó, giới chức chính quyền ở miền Đông Libya, Yemen, Maldives và Mauritius cũng lần lượt ra các tuyên bố tương tự với Qatar.

Ngày 6/6, giới chức Jordan đã tuyên bố hạ thấp các cuộc tiếp xúc ngoại giao với Qatar và đóng cửa văn phòng của hãng tin Al Jazeera đang hoạt động tại nước này.

Bộ Ngoại giao Qatar đã bác bỏ những cáo buộc Doha can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định trên của các quốc gia vùng Vịnh./.
(Vietnam+)