Saudi Arabia ngan chan 10 phu nu va tre em toi Syria tham chien hinh anh 1Một phụ nữ theo phiến quân IS. (Nguồn: deccanchronicle)

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin ngày 12/8 cảnh sát nước này đã ngăn chặn 3 phụ nữ dẫn 7 đứa con đi qua Liban để tới tham chiến tại Syria. 

SPA dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho hay những đối tượng trên bị giới chức Liban bắt giữ tại Beirut và được đưa trở lại Saudia Arabia hôm 11/8.

Trước đó, chồng của một trong 3 người phụ nữ đã báo cảnh sát về kế hoạch tham chiến của họ. 

Theo cảnh sát, người cha của 3 trong số những đứa trẻ nói trên ngày 8/8 đã thông báo cho cảnh sát rằng vợ ông ta đã bỏ đi và là một phiến quân Hồi giáo. Những đứa trẻ bị bắt ở độ tuổi từ 1-10.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết những đứa trẻ đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, và mẹ của chúng bị bắt giam để chuyển sang tòa án xét xử.

Tại Saudi Arabia đã xảy ra nhiều trường hợp người cha dẫn con tới các vùng xung đột, chủ yếu là Iraq và Syria, nhưng đây là trường hợp đầu tiên tại nước này, mẹ dẫn con tới Syria tham chiến. 

Saudi Arabia đang áp dụng các biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn công dân nước mình gia nhập các nhóm phiến quân bởi đây là nguyên nhân góp phần làm tăng số lượng "phần tử khủng bố ngầm" trong nước, được cho là thủ phạm thực hiện nhiều vụ tấn công và đánh bom khủng bố trong lãnh thổ Saudi Arabia trong những năm gần đây./.
(TTXVN/Vietnam+)