Saudi Arabia ngung bom dau sau vu tan cong nham vao duong ong dan dau hinh anh 1Hai trạm bơm bị ném bom thuộc Công ty dầu mỏ Saudi Aramco. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/5, Saudi Arabia, nước chủ chốt trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã ngừng bơm dầu thô trên đường ống dẫn dầu chính của nước này sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng máy bay không người lái cùng ngày trước đó nhằm đường ống dẫn dầu này.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih cho biết hai trạm bơm trên đường ống dẫn dầu từ các giếng dầu ở tỉnh miền Đông của nước này tới thành phố Yanbu  nằm bên bờ Biển Đỏ đã là mục tiêu bị tấn công trước đó cùng ngày.

Đường ống dẫn dầu quan trọng này có chiều dài 1.200km với công suất vận chuyển ít nhất 5 triệu thùng/ngày.

Trong một tuyên bố, ông al-Falih nói: "Công ty Dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco đã triển khai các biện pháp phòng ngừa và tạm dừng hoạt động của đường ống dẫn này trong bối cảnh tập đoàn đang đánh giá tình hình và nỗ lực khôi phục lại hoạt động các trạm bơm và đường ống dẫn dầu bị tấn công."

[Saudi Arabia xác nhận 2 tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi UAE]

Ông al-Falih cũng lên án vụ tấn công, coi đây là hành động khủng bố mới nhất tại vùng Vịnh, không những nhằm vào Saudi Arabia mà còn nhằm vào sự đảm bảo nguồn cung dầu mỏ cho thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Ông tuyên bố: "Các cuộc tấn công này một lần nữa chứng tỏ rằng điều quan trọng đối với chúng tôi là chống các tổ chức khủng bố, trong đó có phiến quân Houthi ở Yemen."

Ông al-Falih đưa ra tuyên bố trên sau khi lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi ở Yemen nhận đã thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu chủ chốt của Saudi Arabia.

Theo phiến quân Houthi, các cuộc tấn công này là thông điệp yêu cầu Saudi Arabia "phải dừng ngay các hành động khiêu khích" tại Yemen.

Saudi Arabia hiện đang dẫn đầu một liên minh quân sự, chiến đấu chống phiến quân Houthi tại Yemen trong 4 năm qua./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)