Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 28/4, giới chức Saudi Arabia thông báo một nhóm phiến quân, trong đó có 2 người Syria và 1 người Saudi Arabia, đã lên kế hoạch đánh bom liều chết nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh, song âm mưu này đã bị phát giác hồi tháng Ba vừa qua.

Đại sứ quán Mỹ tại Saudi Arabia đã buộc phải hoãn công tác lãnh sự trong vòng một tuần hồi tháng Ba do lo ngại tình hình an ninh.

Theo hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia, một trong hai nghi can người Syria và nghi can người Saudi Arabia nói trên nằm trong số 93 người, bao gồm ít nhất 77 công dân Saudi Arabia, bị bắt giữ vì tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết các vụ bắt giữ 93 phần tử thánh chiến này được bắt đầu tiến hành từ tháng 12 năm ngoái, đồng thời cũng giúp lực lượng chức năng Saudi Arabia triệt phá một số âm mưu tấn công khác ở nước này.

Trong số các chiến dịch bắt giữ , phải kể đến việc lực lượng chức năng nước này đã đập tan một chuỗi kế hoạch khủng bố với sự tham gia của 65 đối tượng có âm mưu tấn công các khu vực dân cư và mở các chiến dịch nhằm kích động chia rẽ bè phái.

Bên cạnh đó, các chiến dịch của bộ này còn phá tan một nhóm thánh chiến có tên "Jund Bilad al-Haramain" do một chuyên gia chế tạo bom cầm đầu và có sự tham gia của 15 công dân Saudi Arabia. Chúng đã từng thử đánh bom xe, và có kế hoạch tấn công các cơ quan an ninh, khu vực dân cư và khu đồn trú của quân đội./.